Bún là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và đa dạng cách chế biến. Tuy nhiên, để có một chế độ ăn uống lành mạnh, việc tính toán lượng calo trong mỗi món bún là rất cần thiết. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của bún và lượng calo trong 1 chén bún.

Giới thiệu về bún

Tính toán lượng calo trong bún
Tính toán lượng calo trong bún

Bún là một loại mì sợi truyền thống của Việt Nam, được làm từ bột gạo. Bún có nhiều loại như bún mắm, bún riêu, bún bò Huế, bún chả cá… và được sử dụng trong nhiều món ăn như phở, bún bò, bún chả…

Giá trị dinh dưỡng của bún

Bún chứa rất nhiều carbohydrate, protein và chất xơ. Đặc biệt, bún là thực phẩm không có cholesterol và chứa rất ít chất béo. Ngoài ra, bún cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, C, canxi, sắt…

Lượng calo trong 1 chén bún

Lượng calo trong 1 chén bún phụ thuộc vào loại bún và cách chế biến. Trung bình, 1 chén bún có khoảng 150-200 calo. Tuy nhiên, nếu bạn ăn kèm với các loại thịt, rau củ hay nước chấm thì lượng calo có thể tăng lên rất nhiều. Vì vậy, hãy tính toán lượng calo khi ăn bún để có một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý.

Các loại bún và lượng calo

Bún mắm

Bún mắm là món ăn được làm từ bún, nước mắm và thịt cá. Lượng calo trong 1 chén bún mắm khoảng 300-400 calo.

Bún riêu

Bún riêu là món ăn được làm từ bún, nước dùng và riêu. Lượng calo trong 1 chén bún riêu khoảng 200-250 calo.

Bún bò Huế

Bún bò Huế là món ăn được làm từ bún, thịt bò và nước dùng. Lượng calo trong 1 chén bún bò Huế khoảng 300-400 calo.

Bún chả cá

Bún chả cá là món ăn được làm từ bún, chả cá và nước mắm. Lượng calo trong 1 chén bún chả cá khoảng 300-400 calo.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn được làm từ bún, đậu phụ và mắm tôm. Lượng calo trong 1 chén bún đậu mắm tôm khoảng 250-300 calo.

Bún thịt nướng

Bún thịt nướng là món ăn được làm từ bún, thịt nướng và rau sống. Lượng calo trong 1 chén bún thịt nướng khoảng 300-400 calo.

Cách tính toán lượng calo trong 1 chén bún

Khi ăn bún, việc tính toán lượng calo là rất quan trọng để có một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý. Dưới đây là các nhân tố ảnh hưởng đến lượng calo trong 1 chén bún, cách tính toán lượng calo và thực phẩm kèm theo và lượng calo.

Các nhân tố ảnh hưởng đến lượng calo

 • Loại bún: Các loại bún khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau. Ví dụ như bún mắm có nhiều dầu mỡ hơn bún bò Huế nên có nhiều calo hơn.
 • Cách chế biến: Cách chế biến bún cũng ảnh hưởng đến lượng calo. Ví dụ như bún ốc có nhiều dầu mỡ hơn bún chả cá nên có nhiều calo hơn.
 • Thực phẩm kèm theo: Nếu bạn ăn kèm với các loại thịt, rau củ hay nước chấm thì lượng calo sẽ tăng lên rất nhiều.

Công thức tính toán lượng calo

Công thức tính toán lượng calo trong 1 chén bún như sau:

 • Tính lượng calo từ bún: Lấy lượng gram của bún nhân với số calo trong 1 gram bún. Ví dụ như 100g bún mắm có khoảng 150 calo thì 1 chén bún mắm (200g) sẽ có khoảng 300 calo.
 • Tính lượng calo từ thực phẩm kèm theo: Tính lượng calo của từng loại thực phẩm kèm theo và cộng lại với lượng calo từ bún.

Thực phẩm kèm theo và lượng calo

Dưới đây là một số thực phẩm kèm theo thường đi kèm với bún và lượng calo tương ứng:

 • Chả giò: 1 cái chả giò có khoảng 100-200 calo.
 • Nem nướng: 1 cây nem nướng có khoảng 150-200 calo.
 • Thịt nướng: 100g thịt nướng có khoảng 200-300 calo.
 • Gỏi cuốn: 1 cuốn gỏi cuốn có khoảng 50-100 calo.
 • Nước mắm: 1 muỗng nước mắm có khoảng 10-15 calo.

Hãy tính toán lượng calo khi ăn bún và các thực phẩm kèm theo để có một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý.

Lượng calo trong các món ăn kèm bún

Khi ăn bún, thường sẽ có các món ăn kèm như chả giò, nem nướng, thịt nướng, gỏi cuốn và nước mắm. Dưới đây là một số thông tin về lượng calo của các món ăn này:

Chả giò

Một cái chả giò trung bình có khoảng 200-250 calo. Chả giò là món ăn có chứa nhiều chất béo và carbohydrate, vì vậy bạn nên ăn chả giò một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nem nướng

Một que nem nướng trung bình có khoảng 100-150 calo. Nem nướng là món ăn có chứa nhiều protein và chất béo, tuy nhiên lượng calo không quá cao.

Thịt nướng

Thịt nướng có lượng calo khá cao, khoảng 250-300 calo cho một miếng vừa. Thịt nướng cũng chứa nhiều chất béo và protein, vì vậy hãy ăn một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gỏi cuốn

Một cuốn gỏi cuốn trung bình có khoảng 70-80 calo. Gỏi cuốn là món ăn có ít chất béo và carbohydrate, vì vậy là một lựa chọn tốt cho những người muốn ăn uống lành mạnh.

Nước mắm

Nước mắm là món chấm thường được dùng kèm với bún. Một thìa canh nước mắm có khoảng 10-15 calo. Tuy nhiên, nước mắm chứa rất nhiều muối, vì vậy hãy sử dụng một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi ăn bún, chúng ta cũng nên tính toán lượng calo của các món ăn kèm để có một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý.

Ảnh hưởng của lượng calo đến sức khỏe

Khi ăn uống hợp lý, lượng calo được cung cấp đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu lượng calo tiêu thụ vượt quá nhu cầu của cơ thể, điều này sẽ gây ra tác hại đến sức khỏe.

Tác hại của lượng calo quá cao

Khi lượng calo tiêu thụ vượt quá nhu cầu của cơ thể, chúng sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp… Bên cạnh đó, lượng calo quá cao cũng có thể gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Lượng calo tối đa đối với người lớn và trẻ em

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo tối đa cho người lớn là 2000-2500 calo/ngày. Đối với trẻ em, lượng calo cần thiết phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe, tuy nhiên, trung bình, trẻ em cần khoảng 1200-1800 calo/ngày.

Cách ăn uống hợp lý để giảm lượng calo

Để giảm lượng calo trong chế độ ăn uống, bạn có thể áp dụng một số cách như:

 • Giảm lượng calo tiêu thụ bằng cách ăn ít hơn hoặc ăn các món ăn có chứa ít calo.
 • Tăng cường hoạt động thể chất để đốt cháy năng lượng và giảm lượng calo tích trữ trong cơ thể.
 • Chọn các nguyên liệu, thực phẩm có chứa ít calo như rau củ, trái cây, thịt trắng, hạt, quả khô,…
 • Hạn chế thức ăn nhanh, đồ uống có chứa đường hoặc các chất béo không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, việc tính toán lượng calo trong chế độ ăn uống là rất quan trọng để có một sức khỏe tốt và phòng tránh các bệnh tật liên quan đến chuyện ăn uống.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của bún và lượng calo trong 1 chén bún, chúng ta có thể thấy rằng bún là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và lượng calo tương đối thấp. Tuy nhiên, việc kèm theo các món ăn khác khi ăn bún có thể tăng lượng calo lên rất nhiều.

Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy tính toán lượng calo trong mỗi bữa ăn, đặc biệt khi ăn bún. Ngoài ra, hãy chọn các loại bún và cách chế biến thích hợp để tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng và giảm thiểu lượng calo.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc cân bằng dinh dưỡng và lượng calo trong chế độ ăn uống là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến chuyển hóa chất béo. Hãy ăn uống hợp lý và tận hưởng các món ăn ngon lành!