Xin chào mọi người!

Ở Việt Nam, có nhiều loại bánh đậu mỡ từ các vùng miền khác nhau. Sự khác biệt về nguyên liệu sẽ tạo ra những loại bánh đậu mỡ khác nhau. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cách làm bánh đậu mỡ cốm đậu xanh được làm từ thịt heo và cốm đậu xanh. Món ăn này có hương vị đặc biệt.

Cách làm không khó. Bây giờ, chúng ta cùng làm bánh đậu mỡ cốm đậu xanh nhé!

Cách Chế Biến Cốm đông Lạnh
Cách Chế Biến Cốm đông Lạnh

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên, tôi chuẩn bị những nguyên liệu để ướp thịt. Tôi có 5gr đường, 2gr muối, 4gr bột nêm gà. Nếu bạn không có bột nêm gà, bạn cũng có thể dùng loại bột gia vị khác. Thêm vào đó là 1/2 muỗng cà phê bột nở, tương đương 2gr. Việc này phụ thuộc vào bạn, nếu không thêm vào, bánh đậu mỡ sẽ ít đàn hồi và giòn hơn.

Tiếp theo, tôi thêm vào 7gr bột năng. Nếu bạn không có bột năng, cũng có thể dùng bột ngô hoặc bột năng biến đổi. Nhưng đối với tôi, bột năng là tốt nhất vì nó giữ cho bánh đậu mỡ khô. Tôi thêm vào 50gr nước lạnh, tương đương khoảng 3 muỗng canh đầy. Nếu bạn không có nước lạnh, hãy để nước của bạn trong tủ lạnh hoặc dùng nước đá.

Sau đó, thêm 20gr nước mắm, tương đương 1 muỗng canh đầy. Bạn nên sử dụng nước mắm chất lượng cao để bánh đậu mỡ có hương vị ngon. Cuối cùng, thêm 15gr dầu ăn. Tôi sử dụng dầu hoa hướng dương. Trộn hỗn hợp này cho đến khi tan chảy. Nếu bạn không làm ngay, hãy để hỗn hợp trong tủ lạnh để giữ lạnh.

Chuẩn bị thịt

Tôi sẽ sử dụng thịt heo xay. Để làm cho bánh đậu mỡ thêm ngon, tôi sẽ sử dụng mỡ. Về thịt heo xay, loại này không có muối và nước. Vui lòng để ý nếu bạn sống ở Na Uy. Nó có hàm lượng mỡ là 9%. Nếu bạn sử dụng thịt heo nguyên miếng, hãy sử dụng phần vai ít mỡ. Đối với thịt mông ít mỡ, hãy loại bỏ tất cả các gân rồi xay hoặc xay như vậy.

Tôi có 80gr mỡ. Nếu bạn không thích ăn nhiều mỡ, bạn có thể thay thế bằng thịt heo xay. Tuy nhiên, những chiếc bánh này có chất béo, chúng sẽ thơm ngon hơn. Để thịt mỡ này trong tủ lạnh.

Tôi sẽ cho thịt vào một túi nhựa có thể để trong ngăn đá, dung tích 6 lít. Đặt thịt vào và khuấy đều hỗn hợp ướp và đổ vào thịt. Vắt nhẹ để hỗn hợp trộn đều với thịt trong khoảng 30 giây. Không nên trộn quá lâu, chỉ cần cho đến khi không còn chất lỏng nữa, để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào thịt. Sau đó, trải thịt mỏng ra, độ dày là 1cm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bảo quản trong ngăn đá. Thịt sẽ đông nhanh hơn.

Thời gian bảo quản thịt trong ngăn đá là 2 giờ. Bạn cũng có thể bảo quản lâu hơn, nhưng tôi thấy rằng thịt đông quá sẽ làm cho việc xay khó hơn, làm cho máy xay bị nóng hơn.

Sau 2 giờ, tôi sẽ xay thịt. Tôi sử dụng máy xay với lưỡi này. Trước tiên, lấy mỡ từ tủ lạnh và xay mỡ trước. Mỡ này rất dễ xay, chỉ cần cho vào và bật tốc độ cao nhất để xay trong 30 giây cho đến khi nghiền nhuyễn. Nếu nó bám vào thành máy, chỉ cần đẩy xuống.

Bạn không nên xay quá lâu để mỡ trở nên nóng và làm giảm độ giòn của bánh đậu mỡ. Tôi xay trong 30 giây.

Sau đó lấy thịt trong ngăn đá ra. Thịt đã đông nhưng vẫn mềm mịn nên bạn có thể xay dễ dàng. Làm nhỏ và cho vào máy xay để dễ dàng xay.

Máy xay của tôi, tôi thấy lượng thịt này là đủ. Khi thịt còn đông, khi bật máy, luôn bắt đầu ở tốc độ thấp nhất và xay trong khoảng 15 đến tối đa 30 giây. Nếu thịt bị đẩy lên, thì dừng lại, trộn và đẩy thịt xuống để giúp máy ít hơn. Lần này, thời gian xay không chính xác, nhưng lưu ý rằng nó không nên vượt quá 30 giây vì nếu xay quá lâu sẽ làm máy nóng và cháy. Tôi xay khoảng 10-15 giây sau đó tắt và trộn thịt.

Ở thời điểm này, thịt hơi mềm và hỗn hợp thành một khối như thế này, sau đó bạn có thể xay ở tốc độ cao trong khoảng 15-30 giây.

Đây là thịt mà tôi xay trong tổng cộng 1 phút và nửa. Trong thời gian đó, tôi cũng dừng lại để trộn thịt. Bây giờ, bạn có thể thêm cốm đậu xanh vào và xay thêm 30 giây ở tốc độ cao, nhưng tôi thích thịt được nghiền luyện hơn nữa.

Bây giờ, tôi xay thịt ở tốc độ cao trong 30 giây để thịt nghiền như một lỏng đậu xanh. Thịt rất mềm. Khi nhìn vào nó, nó dính vào thành máy như thế này và có màu hồng nhạt.

Luôn kiểm tra bằng cách chạm vào thịt xem nó có lạnh thật sự không trước khi tiếp tục xay, nếu không, dừng lại và cho lại vào ngăn đá một chút.

Xong, nó mịn và dẻo như thế này. Tổng thời gian khoảng 3 phút.

Bây giờ bạn có thể thêm cốm đậu xanh vào. Tôi sử dụng 50gr cốm đậu xanh từ miền Bắc Việt Nam. Bây giờ là mùa cốm đậu xanh, thêm vào đây rất ngon. Với cốm đậu xanh khô này, tôi thấy có một số cách nói rằng bạn nên ngâm trong nước, nhưng tôi nghĩ bạn không nên làm điều đó vì khi ngâm trong nước, chúng sẽ dính lại với nhau. Nó sẽ không phân bố đều và trông đẹp trong bánh đậu mỡ.

Cho cốm đậu xanh khô này vào hỗn hợp thịt bạn đã xay và thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng. Sử dụng tiêu trắng giúp bánh đậu mỡ trông đẹp hơn. Bật máy với tốc độ cao và xay trong 30 giây, không nên xay quá lâu.

Sau 30 giây, thịt đã xong. Khi bạn nhấc lên, nó rất mềm mại và mịn màng. Nếu nó nhờn và không dính vào thì thịt của bạn là quá nóng. Điều này làm cho nó giòn, không dẻo. Tôi sẽ nấu hấp bánh đậu mỡ trước.

Tôi có lá chuối, nếu bạn có lá sen để đặt dưới làm cốm đậu mỡ càng tốt. Nếu không, hãy dùng giấy nướng.

Chuẩn bị một bát nước lạnh, bây giờ tôi nặn thành viên. Đeo găng tay. Nếu bạn không có găng tay, chỉ cần sử dụng tay trần sạch sẽ. Ngâm cả hai tay vào nước và lấy một ít thịt, mỗi viên khoảng 50gr. Nếu nó bám vào tay, chỉ cần ngâm tay vào nước sau đó tròn viên thịt như thế này, nó sẽ đẹp hơn khi hấp.

Một khi đã làm tròn, đặt viên thịt vào nồi hấp.

Ngâm tay vào nước lạnh và nhẹ nhàng nhấn một chút để làm thẳng viên thịt.

Xong.

Với lượng thịt này, tôi đã làm 12 viên, mỗi viên 50gr. Bây giờ lấy các viên thịt để hấp.

Nước thật sôi, sau đó đặt nồi hấp lên, giảm lửa xuống lửa vừa và hấp trong 7 phút, sau đó bánh đậu mỡ sẽ chín. Nhưng lưu ý rằng tùy thuộc vào nồi hấp, bạn nên mở nắp để kiểm tra.

Rất dễ, chỉ cần nhấn để kiểm tra xem viên thịt có chắc và không còn mềm nữa, sau đó nó đã chín. Lấy ra và đặt vào nước lạnh để không bị đen.

Ngâm trong nước lạnh trong 5 phút.

Sau 5 phút, lấy ra. Do sử dụng cốm đậu xanh khô, bạn có thể ăn ngay. Tuy nhiên, cốm đậu xanh chưa nở, sẽ cứng. Bạn nên để bánh đậu mỡ nghỉ trong 4-6 giờ ở nhiệt độ phòng.

Sau 6 giờ, bánh đậu mỡ, khi bạn nhìn kỹ hơn, cốm đậu xanh đã nở, bây giờ khi ăn, cốm đậu xanh rất mềm mại và không còn cứng nữa.

Tôi sẽ chiên chúng. Nếu bạn không muốn chiên ngay, chỉ cần bảo quản chúng trong tủ lạnh và chiên trước khi ăn. Khi chiên bánh đậu mỡ, hãy sử dụng lửa nhỏ. Không cần nhiều dầu và thời gian chiên khoảng 5 phút. Khi chiên, luôn lật mặt để chúng có màu vàng đều.

Tôi thấy những chiếc bánh đậu mỡ này ngon nhất khi bạn ăn sau 5 phút chiên. Vì vậy, khi bạn ăn, hãy chiên vào thời điểm đó. Bạn cũng có thể bảo quản bánh đậu mỡ hấp trong ngăn đá. Khi ăn, lấy ra để tan chảy và mềm, sau đó chiên.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành bánh đậu mỡ cốm đậu xanh.

Khi bạn nhặt viên thịt lên, bạn có thể thấy nó mềm. Nó mềm mại và thơm ngon.

Bạn có thể ăn bánh đậu mỡ này kèm với bún chả, đậu hũ chiên và mắm tôm hoặc chỉ cần nhúng vào một ít nước mắm và ăn với cơm cũng rất ngon.

Bánh đậu mỡ đã nướng đều, có độ giòn và rất thơm. Khi ăn, nhai cốm đậu xanh rất thú vị.

Chúc bạn thành công với bánh đậu mỡ cốm đậu xanh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gửi cho tôi tin nhắn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã xem video này. Hẹn gặp lại ở những video tiếp theo.

Cách Làm Cốm Đông Lạnh Thơm Ngon và Dễ Dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *