Hôm nay chúng ta sẽ làm món Cháo Hào thơm ngon. Dưới đây là những nguyên liệu cần có để làm món cháo này:

 • 1 cốc gạo nếp ngắn
 • 2/3 cốc gạo thường
 • 1/3 cốc gạo nếp
 • 2 hũ hào tươi (khoảng 8 ounce/hũ)
 • 1 muỗng cà phê muối
 • 1 củ gừng tươi nhỏ
 • 1/4 củ hành tây
 • 1 củ hành tỏi
 • 1 củ hành nhỏ
 • 1 hũ nước mắm (tùy ý)
 • Gia vị: tiêu, ớt, nước chanh
Cách Nấu Cháo Hào
Cách Nấu Cháo Hào

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu. Nấu cháo Hào đòi hỏi chúng ta cần sử dụng gạo nếp ngắn để tạo độ mềm mịn cho cháo. Tuy nhiên, nếu không có gạo nếp ngắn, bạn có thể thay thế bằng 2/3 cốc gạo thường và 1/3 cốc gạo nếp.

Sau đó, ta sẽ tiến hành chuẩn bị hào tươi. Xả sạch hào và ánh trên 1 muỗng cà phê muối để tăng hương vị của hào. Để hào ngon hơn, bạn có thể thêm một chút nước mắm.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác như gừng, hành tây, hành tỏi và hành nhỏ. Gừng tươi được dùng để tạo hương vị thơm ngon, còn hành tây, hành tỏi và hành nhỏ sẽ đóng vai trò tăng hương vị cho cháo.

Cách nấu cháo

Đầu tiên, ta bắt đầu việc nấu cháo bằng việc phi hành tay với một chút dầu. Đảo đều và phi cho đến khi hành chuyển sang màu nâu. Tiếp theo, thêm gừng, hành tây, hành tỏi và hành nhỏ đã chuẩn bị vào nồi. Trộn đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Sau đó, thêm gạo vào nồi và khuấy đều để gạo bám vào các nguyên liệu khác. Quá trình khuấy này có thể bỏ qua nếu bạn muốn. Tuy nhiên, nếu khuấy gạo cùng với các nguyên liệu khác, cháo sẽ có thêm hương vị và kết cấu thơm ngon.

Tiếp theo, ta sẽ thêm nước lẩu vào nồi. Bạn có thể thay đổi lượng nước lẩu hoặc nước mà bạn sử dụng để tạo độ đặc của cháo. Tôi thường bắt đầu với 3/4 cốc gạo và 4 cốc nước lẩu để có món cháo đặc. Sau đó, tùy theo ý thích, ta có thể thêm nước nếu muốn cháo mỏng hơn.

Trước khi nấu, hãy khuấy đều để chắc chắn gạo không bám dưới nồi. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng nồi bị cháy và không nấu chín được. Sau đó, đóng nắp nồi và đặt van vào vị trí kín.

Chọn chế độ “Porridge” để nấu cháo. Đợi cho đến khi áp suất hoàn toàn giảm và van nước giảm xuống. Để chắc chắn cháo đã chín, bạn có thể kiểm tra bằng cách xem hạt gạo đã nứt ra hay chưa.

Chế biến món cháo

Sau khi cháo chín, bạn có thể chọn giữ lại một phần cháo dày để thưởng thức. Phần còn lại, bạn có thể thêm nước để làm mỏng cháo. Điều này cũng phụ thuộc vào sở thích của bạn. Hãy thử với số lượng nước khác nhau để tìm ra mức độ mỏng cháo phù hợp với bạn.

Sau khi điều chỉnh độ mỏng/miệng của cháo, hãy nấu chảo trên chế độ “Saute” để đun sôi cháo. Nêm thêm muối theo khẩu vị của bạn. Bạn nên để cháo vừa phải, tránh đun sôi nước mắm cùng với các nguyên liệu khác vì điều này sẽ làm cháo có vị chua.

Cuối cùng, thêm hào tươi, hành tím và hành xanh để hoàn thiện món cháo. Khoảng 3-5 phút sau khi thêm hào, bạn có thể tắt bếp và cho cháo vào tô để thưởng thức.

Cháo Hào thơm ngon khi được phục vụ nóng hổi. Bạn có thể thêm gừng và ớt để tăng hương vị cay nếu thích. Đừng quên cho vài giọt nước chanh để chút chua nhẹ và thêm hấp dẫn.

Hy vọng bạn thích món cháo Hào này! Hãy thử làm và chia sẻ trên kênh YouTube của tôi. Đừng quên đăng ký kênh để được cập nhật thêm các món ăn ngon khác. Cảm ơn bạn đã xem!

Cách Nấu Cháo Hào: Công Thức Đơn Giản và Ngon Miệng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *