Nấu cháo hạt vỡ cho bé ăn dặm không khó nếu mẹ biết cách dữ gìn và bảo vệ gạo vỡ và chọn những nguyên vật liệu tươi ngon để ăn kèm.

Khi dùng món cháo này, bé yêu không chỉ được phân phối dinh dưỡng mà còn hoàn toàn có thể tập nhai những thực phẩm phong phú với kích cỡ lớn hơn. Trước khi học cách nấu cháo hạt vỡ cho bé, mẹ nên biết hạt vỡ là hạt gạo đã được xay nhỏ nên khi nấu sẽ cho ra thành phẩm khá mịn. Vì thế món cháo này rất thích hợp cho những bé đang tập ăn thô, vì yên cầu những con phải tập nhai, nhưng vẫn phải đủ độ mềm.

Thời điểm cho bé ăn cháo hạt vỡ

cach-nau-chao-hat-vo-cho-be-tap-nhai-vua-ngon-vua-bo

Thông thường bé nhà bạn hoàn toàn có thể ăn được cháo hạt vỡ khi 8 tháng tuổi, đây là bước chuyển tiếp giữa quá trình ăn bột hay ăn cháo mịn, lên quá trình ăn thô hơn. Trong tiến trình ăn cháo hạt vỡ, bé hoàn toàn có thể ăn chậm hơn vì vừa phải làm quen với việc nhai và giải quyết và xử lý thức ăn thô trong miệng. Cha mẹ hãy kiên trì đợi trẻ nhai nuốt xong nhé. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chú ý quan tâm mỗi lần bữa ăn không quá 30 phút, và nên chia nhỏ bữa ăn để con không phải giải quyết và xử lý quá nhiều lượng thức ăn trong một bữa.

Cách nấu cháo hạt vỡ cho bé

Xay và dữ gìn và bảo vệ gạo

Đối với gạo mẹ hoàn toàn có thể mua gạo nguyên hạt rồi tự xay cho bé, hoặc mua gạo vỡ có bán sẵn ngoài thị trường của những shop uy tín trên những sàn thương mại điện tử hoặc đến chợ hỏi mua trực tiếp nếu không muốn tự xay.

Để tiết kiệm chi phí thời hạn mẹ hoàn toàn có thể xay gạo đủ cho con vừa ăn trong nửa tháng tới 1 tháng. Thế nhưng để xay, bạn cần có máy xay khô chuyên sử dụng chứ không hề dùng máy xay nguyên vật liệu ướt thông thường. Khi có máy xay tương thích, bạn hoàn toàn có thể xay gạo vỡ theo năng lực nhai của bé. Bé càng lớn, bạn càng hoàn toàn có thể xay gạo thô hơn và ngược lại, bé càng nhỏ thì gạo phải mịn hơn.

Bảo quản gạo

cach-nau-chao-hat-vo-cho-be-tap-nhai-vua-ngon-vua-bo

Mẹ hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ trong hộp thủy tinh kín và để ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp. Hoặc cũng hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ trong túi hút chân không, hay trong ngăn đá của tủ lạnh.

Cách nấu cháo hạt vỡ

Cách nấu cháo hạt vỡ cho bé không khác mấy so với nấu cháo nguyên hạt thường thì, gồm có những bước cơ bản sau :

  • Bỏ gạo vỡ và nước vào nồi rồi đun trong khoảng chừng 20 phút cho tới khi gạo nở bung. Mẹ cũng hoàn toàn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để tiết kiệm chi phí thời hạn và sức lực lao động. Nếu không dùng gạo vỡ để nấu cháo, bạn cũng hoàn toàn có thể nấu cháo bằng gạo nguyên hạt rồi lọc cháo qua rây để cháo nát hơn ;
  • Rửa và nghiền hoặc cắt thật nhỏ những nguyên vật liệu ăn kèm như cá, tôm, hạt sen, bí, đậu xanh …
  • Khi cháo gần chín, bỏ những nguyên vật liệu đã nghiền hay cắt nhỏ vào nấu chung. Nêm nếm với bột nêm, mắm …
  • Sau cùng cháo chin thì múc ra cho bé chiêm ngưỡng và thưởng thức.

cach-nau-chao-hat-vo-cho-be-tap-nhai-vua-ngon-vua-bo

Ngoài ra để món cháo luôn được mê hoặc, mẹ hãy quan tâm cần biến hóa nguyên vật liệu nấu cháo liên tục, chọn những loại rau củ và thịt, cá thích hợp để bé không ngán và có khá đầy đủ dưỡng chất hơn. Việc nêm nếm gia vị cũng phải tương thích với lứa tuổi để bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ.

Một việc cũng khá quan trọng đó là cháo nấu xong mẹ không để quá lâu, hoàn toàn có thể nấu 1 lần cho bé ăn nhiều bữa trong ngày, nhưng không nên cấp đông hay giữ cháo quá 1 tuần nhé. Cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc tùy độ tuổi và năng lực nhai của bé.

Nấu cháo hạt vỡ cho bé không hề khó và bé yêu sẽ có đủ dưỡng chất cũng như thời cơ tập nhai trước khi bước vào quá trình ăn thô. Chỉ cần cha mẹ khôn khéo tích hợp với loại nguyên vật liệu và gia vị tương thích với lứa tuổi của con thì chắc như đinh bé sẽ thích món cháo này lắm đấy. Chúc mẹ thành công xuất sắc nuôi bé mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh béo tròn.