Chè sen long nhãn là một món tráng miệng tuyệt vời, với hạt dẻ, đỗ và dừa mang đến một hương vị thật lạ miệng. Trong tháng 10 này, cây hạt dẻ đang rụng nhiều, và mình vừa mới đi nhặt được. Hạt dẻ còn tươi với vỏ ẩm và mềm, mình dùng dao bóc từ phần mềm bên dưới hạt dẻ, và loại bỏ vỏ lụa một cách dễ dàng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bóc vỏ hạt dẻ, bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn trên mạng. Hạt dẻ tươi có thể được bóc và cho vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần sau này.

Dừa được thái nhỏ và có thể rắc lên trên món chè, nếu có dừa sợi càng tốt. Khi mua dừa non để uống nước, mình thường cất phần cùi dừa vào ngăn đá để tiện cho việc nấu chè. Khoảng ba lạng hạt dẻ sẽ được nấu cùng với nửa lạng đỗ. Đỗ chỉ cần ngâm nước ấm khoảng 20 phút là sẽ mềm, còn hạt dẻ thì bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên. Hạt dẻ nhanh chín hơn đỗ nên việc để nguyên hạt dẻ cũng không ảnh hưởng gì. Trong bài viết này, mình sẽ dùng 1 lit rưỡi nước để nấu.

Sau khi đun nước sôi, mình cho hạt dẻ và đỗ vào để nhanh chín. Nếu muốn, bạn cũng có thể nấu chỉ với hạt dẻ. Mình cho đỗ vào để tăng thêm sự đa dạng và màu sắc cho món chè. Sau khoảng 20-25 phút nấu trên lửa nhỏ, hạt dẻ đã dừ và vỏ lụa tự rụng ra. Mình đã có một kinh nghiệm là nếu lười bóc vỏ lụa, bạn có thể đun hạt dẻ lên và vỏ lụa sẽ tự rụng.

Sau khi nấu xong, bạn dùng đũa để nhặt từng hạt dẻ ra. Hạt dẻ không ở dạng cả hạt, vì vậy việc nhặt cũng không mất nhiều thời gian. Những hạt bị kẹt lại trong vỏ lụa ban đầu, bây giờ cũng đã rụng hết. Tiếp theo, mình múc ra hai muỗng nước để làm nguội, sau đó khuấy với bột để tránh bị vón cục. Mình dùng muỗng đong để đơn giản hóa quá trình này. Một muỗng rưỡi đường đỏ là đủ, bạn cũng có thể thêm đường vani tuỳ theo sở thích. Nếu dùng bột, bạn có thể chọn bột sắn dây, bột khoai tây hoặc bột năng. Bột sắn dây là lựa chọn tốt nhất và thường có mùi hoa bưởi thơm ngát. Một muỗng đầy bột sắn là đủ, nếu muốn đặc hơn, bạn có thể thêm nửa muỗng.

Sau đó, mình từ từ cho bột vào, để xem chất lượng của hỗn hợp này. Nếu muốn món chè loãng hơn, bạn có thể dừng lại. Nếu muốn đặc hơn, bạn có thể tiếp tục cho thêm bột. Khi đã cho hết tất cả vào, bạn trộn đều và cho dừa vào. Bây giờ, chè hạt dẻ và dừa đã hoàn thành. Mùi dừa thơm lừng, cùng với mùi hoa bưởi nhẹ nhàng từ bột sắn, kết hợp hài hòa với mùi hạt dẻ thơm ngọt đặc trưng. Mình sẽ thử một thìa. Món chè khi còn nóng như này không quá đặc, rất vừa miệng. Hạt dẻ và đỗ đã chín kỹ, hạt dẻ có cấu trúc giòn dẻo, giống như hạt sen, nhưng lại có vị ngọt đậm hơn.

Hạt dẻ tươi sau khi rang cũng rất ngon. Hạt giòn dẻo, bên trong ướt và không bị vở ra như khi rang cả vỏ. Trong hình là hoa hạt dẻ, mùa này hạt dẻ và hạt dẻ tươi rất ngon, chúng ta hãy sáng tạo thêm nhiều món mới với hạt dẻ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công trong việc nấu chè sen long nhãn!

Cách Nấu Chè Sen Long Nhãn: Món Tráng Miệng Đơn Giản Tuyệt Vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *