Cuộc sống hiện đại, khi nồi cơm điện là vật dụng gần như không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ hoang mang không biết cách nấu cơm bằng bếp gas như thế nào trong trường hợp mất điện. Hôm nay PasGo sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm ngon bằng bếp gas khi mất điện, mà cơm vẫn ngon như thường nhé!

1. Thời gian chuẩn bị & nấu cơm bằng bếp ga

Tổng thời gian để nấu cơm bằng bếp gas sẽ mất khoảng 40 phút. Trước khi thực hiện cách nấu cơm bằng bếp gas, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng để cơm không bị khê, nhão hay sống.

Cách nấu cơm không bị nát bằng bếp gas khi mất điện

Lưu ý quan trọng khi nấu cơm bằng bếp gas không bị khê, nhão hay sống.

 • Khi nấu cơm bằng bếp gas, nên chọn nồi gang, vì nồi gang dày cạnh hơn so với nồi nhôm, khi nấu cơm sẽ giữ được nhiệt lâu hơn, cơm chín sẽ mền hơn và có hương vị ngon hơn.
 • Lượng nước thích hợp để nấu cơm tương ứng giữa gạo với nước theo tỷ lệ 1:2 (tức là 1 bát gạo tương đương 2 bát nước), để cơm không bị nhão. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ áp dụng cho gạo dẻo (hay gạo tám thơm). Đối với gạo khô (gạo tẻ), bạn nên cho lượng nước nhiều hơn để tránh cơm khê hay sống.

2. Chuẩn bị:

Nguyên liệu nấu cơm bằng bếp gas cho 4 người:

 • 2 bát gạo bằng miệng (khoảng 400 gram) gạo tám thơm.
 • Nước sạch.
 • Dầu thực vật, giấm ăn.
 • Nồi gang (Xoong gang) 2 lít.
 • Muôi khuấy hoặc đũa cả.
 • Gạo và lượng nước dùng nấu cơm chúng mình sử dụng bát con ăn cơm hàng ngày để đong.

Chuẩn bị để nấu cơm bằng bếp ga

3. Cách nấu cơm bằng bếp gas ngon không kém nồi cơm điện.

Bước 1: Rửa gạo với nước sạch 2 lần để loại bỏ sạn và những hạt gạo bị hỏng.

Rửa gạo để nấu cơm

Bước 2: Cho 4 bát nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho gạo vào nồi và đậy nắp, đun bằng lửa vừa.

Lưu ý: Nên sử dụng bát đong gạo và đong nước cùng loại để dễ dàng ước lượng tỷ lệ.

Cho gạo vào nồi nước sôi đun lửa vừa

Bước 3: Khi nắp nồi (vung) nhấp nháy, tức là nồi cơm đang sôi. Mở nắp, dùng muôi khuấy đều, giảm lửa nhỏ, đậy nắp nồi và nấu tiếp đến khi nước trong nồi cạn.

Khi cơm đã cạn, ủ cơm trên bếp gas khoảng 10-15 phút nữa rồi tắt bếp và giữ kín nhiệt không cho hơi tỏa ra khỏi nắp thì cơm mới có thể chín.

Bước 4: Sau khi cơm đã chín, để trên bếp trong 10 phút, sau đó mở nắp nồi và đảo đều cơm. Bây giờ bạn có thể thưởng thức cơm ngon ngay thôi. Cơm chín rất thơm, mềm dẻo, không khê cũng không bị nhão mà lại có hương vị ngon.

Nồi cơm trắng thơm ngon, mềm dẻo

Như vậy, với 4 bước đơn giản, bạn đã có thể tự tin nấu nồi cơm trắng thơm ngon cho gia đình mà không cần nồi cơm điện. Tuy nhiên, lần đầu tiên thử nấu cơm bằng bếp gas có thể gặp một số vấn đề như: cơm bị khê đáy, cơm chín không đều, cơm bị nhão,… Vì vậy, tại sao không chọn giải pháp đơn giản và an toàn hơn là đi ăn ngoài. PasGo xin gợi ý cho bạn một số nhà hàng lý tưởng cho những ngày nắng nóng mất điện như: nhà hàng trong trung tâm thương mại, nhà hàng sân vườn thoáng mát, nhà hàng trong khách sạn,…

4. Mẹo nhỏ để có nồi cơm ngon.

 • Không rửa gạo quá kỹ và không rửa gạo quá mạnh, chỉ nên rửa gạo với 2 lần nước để loại bỏ các vỏ thóc, bụi bẩn trong gạo. Bởi rửa gạo kỹ quá sẽ làm mất nhiều dưỡng chất và vitamin có sẵn trong hạt gạo.
 • Nên sử dụng nước nóng để nấu cơm, cơm sẽ có nhiều dưỡng chất, hạt cơm dẻo và thơm. Khi dùng nước lạnh để nấu cơm, hạt gạo sẽ nở trương nhanh chóng, dinh dưỡng trong gạo cũng tan vào nước. Khi nấu cơm với nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co lại và tạo thành một lớp vỏ bảo vệ kết cấu của hạt gạo và lưu giữ các dưỡng chất lâu hơn.
 • Trước khi đậy nắp nồi nấu cơm, cho ít dầu thực vật (dầu ô liu, dầu đậu nành) và vài giọt giấm ăn, sau đó đảo đều. Dầu ăn giúp cơm chín và có vẻ bóng hơn, hạt cơm giữ được hình dạng ban đầu và cơm không bị nát. Giấm ăn giúp bảo vệ vitamin trong hạt gạo, giúp cơm mềm và thơm ngon.

5. Ưu điểm của cách nấu cơm bằng bếp gas.

Cách nấu cơm bằng bếp gas rất hữu ích khi gia đình mất điện hoặc nồi cơm điện không hoạt động được. Ngoài ra, khi đi du lịch, bạn có thể sử dụng bếp gas mini để nấu cơm. Chúc bạn thành công với cách nấu cơm ngon bằng bếp gas.

Hãy like, share hoặc comment để chia sẻ thành quả của bạn với mọi người nhé. Đừng quên theo dõi những bài viết trên trang Blog PasGo mục Món ngon – Công thức để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Thân,
Phương Thùy & Thùy Dung