Gạo lứt là một loại ngũ cốc siêu dinh dưỡng. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn gạo lứt còn giúp ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh nan y như tiểu đường, táo bón, bệnh tim mạch,… Tuy nhiên, gạo lứt thường rất cứng và khó ăn, nên không được ưa chuộng và sử dụng phổ biến như gạo trắng. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các cách nấu gạo lứt ngon và thu được mức độ dinh dưỡng cao nhất.

Nấu gạo lứt có cần phải ngâm không?

Nhiều người đã đặt câu hỏi: “Có cần phải ngâm gạo lứt trước khi nấu không?” và “Ngâm gạo lứt trong bao lâu là tốt nhất?” Thông thường, hầu hết loại gạo lứt đều cần phải ngâm trước khi nấu. Việc ngâm gạo lứt mang lại những lợi ích sau:

  • Tăng giá trị dinh dưỡng: Khi ngâm gạo lứt từ 12 đến 24 tiếng, hạt gạo sẽ nảy mầm. Lúc này, nguồn dinh dưỡng trong gạo lứt sẽ cao hơn nhiều so với gạo lứt thông thường. Gạo lứt nảy mầm có giá trị dinh dưỡng gấp đôi, chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Đặc biệt, trong gạo lứt nảy mầm chứa hợp chất GABA có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ thần kinh như an thần, giảm stress,…

  • Loại bỏ chất độc Asen: Asen là một chất độc thường xuất hiện trong các loại ngũ cốc nguyên hạt. Sử dụng thực phẩm có chứa chất độc Asen trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe. Ngâm gạo lứt và rửa sạch giúp giảm lượng Asen. Điều này đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  • Cơm mềm ngon: Gạo lứt có lớp vỏ cám bên ngoài, khiến nó thường cứng và khô. Ngâm gạo lứt giúp vỏ cám nở ra, làm cơm chín nhanh hơn và cho cơm mềm, dẻo và dễ ăn.

Thời gian ngâm gạo lứt là bao lâu?

Thời gian ngâm gạo lứt phụ thuộc vào mục đích và loại gạo.

  • Nếu bạn muốn gạo lứt mềm, ngon và loại bỏ Asen, bạn có thể ngâm từ 4 đến 12 tiếng.

  • Nếu bạn muốn gạo lứt nảy mầm, thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn từ 24 đến 36 tiếng. Tốc độ nảy mầm phụ thuộc vào chất lượng của từng loại gạo. Hạt gạo nảy mầm nhanh và mạnh mẽ có chứa nhiều dinh dưỡng.

Cách nấu gạo lứt đúng cách

Nấu gạo lứt đỏ và gạo lứt thường (gạo lứt nâu)

Đầu tiên, bạn cần mua gạo lứt sạch, chọn loại có hạt gạo đồng đều và không bị vỡ.

Rửa gạo lứt sạch bằng một vài lần nước để loại bỏ bụi bẩn. Cho vào tô và đổ nước vào sao cho nước che phủ gạo. Ngâm từ 4 đến 36 tiếng tùy theo mục đích của bạn. Nếu ngâm gạo lứt lâu, hãy thay nước sau khoảng 8 đến 10 tiếng để tránh gạo khép lại và có mùi hôi.

Sau khi ngâm, rửa gạo lứt thật sạch với một vài lần nước cho đến khi không còn bám mùi và nước trong là trong suốt.

Cho gạo vào nồi và đổ nước theo tỷ lệ 1 gạo và 1,5 nước, thêm 1/4 muỗng cà phê muối. Tiếp tục nấu như gạo thông thường.

Gạo lứt khi chín, hãy xới bỏ và đặt trong chén. Khi ăn, bạn có thể thêm muối mè để cải thiện sức khỏe.

Hướng dẫn nấu gạo lứt đen (gạo lứt tím than)

So với các loại gạo lứt khác, gạo lứt đen không cần ngâm nhưng vẫn cho ra cơm mềm, thơm ngon.

Cách nấu gạo lứt đen vô cùng đơn giản:

Chọn loại gạo lứt đen chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Rửa gạo thật sạch với một hoặc hai lần nước để loại bỏ bụi bẩn.

Cho gạo vào nồi và đổ nước theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Thông thường, tỷ lệ nước cho gạo lứt đen là 1 gạo và 1.5 nước, thêm 1/4 muỗng cà phê muối và nấu như gạo thông thường.

Cơm gạo lứt khi chín thơm ngát, từng hạt gạo mềm và dẻo tự nhiên. Với cách nấu gạo lứt trên, bạn sẽ bị chinh phục bởi chất lượng tuyệt vời của nguồn thực phẩm siêu dinh dưỡng này.

Địa chỉ mua gạo lứt sạch

Nếu bạn đang phân vân không biết nơi mua gạo lứt nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo chất lượng trong mùa dịch này, hãy tham khảo ngay thông tin đại lý gạo EcoLife. Cửa hàng chuyên cung cấp gạo sạch EcoLife với các loại gạo ngon đặc sản và gạo lứt bổ dưỡng như Gạo ST25, Gạo lứt đỏ ST, Gạo lứt tím than Sóc Trăng.

Để đặt mua gạo sạch nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm, vui lòng truy cập website Vietnam Food hoặc liên hệ hotline: 0932 788 299.