Trong những ngày trời lạnh, món cháo sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để giữ ấm cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu một món cháo rất thích hợp cho mùa đông – cháo kê đậu đỏ thực dưỡng. Món cháo này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách Nấu Hạt Kê
Cách Nấu Hạt Kê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1/2 chén hạt kê
 • 1/3 lượng hạt đậu đỏ so với lượng hạt kê
 • 2 lít nước
 • Nửa muỗng canh muối

Cách nấu cháo kê đậu đỏ

 1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch hạt kê và hạt đậu đỏ. Để tiện lợi, bạn có thể sử dụng vợt để tách hạt kê ra khỏi cát sạn. Lưu ý là chỉ cần rửa qua một hai lần để tránh làm mất dưỡng chất của hạt kê.

 2. Nấu với nồi thường: Cho hạt kê vào nồi cùng với 500ml nước và nấu cho đến khi nước sôi. Sau đó, thêm hạt đậu đỏ và nấu khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín. Không nên nêm muối vào khi đậu đang sống, hãy chờ cho đậu chín trước khi nêm muối.

 3. Nấu với nồi áp suất: Đối với nồi áp suất, cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi và nấu trong khoảng 1 tiếng rưỡi cho đến khi hạt kê và đậu đỏ chín kỹ. Đợi cho nồi áp suất giảm hơi hết trước khi mở nắp và sử dụng.

 4. Dùng nồi có đế dày hoặc lót một tấm thiết ở dưới nồi: Khi nấu cháo này, hạt kê nở ra nhanh và nhiều. Để tránh bị xích đới đáy nồi, hãy dùng nồi có đế dày hoặc lót một tấm thiết ở dưới nồi trước khi nấu.

 5. Kiểm tra và trang trí: Sau khi nấu, hãy khuấy cháo để kiểm tra độ chín và đậm đà hương vị. Nếu cần, bạn có thể thêm gia vị theo sở thích như muối mè, tương đặc miso, tương tamari hoặc tương hạt lỏng thực dưỡng. Khi ăn, bạn có thể kết hợp cháo với muối mè làm ăn kèm, hoặc có thể dùng các loại tương khác.

Lợi ích của món cháo kê đậu đỏ

 • Bổ máu, bổ thận: Món cháo này có tác dụng bổ máu, bổ thận và bổ sung các loại vitamin và khoáng chất quý giá cho cơ thể.
 • Hỗ trợ tiêu hóa: Cháo kê đậu đỏ giúp giải độc tố trong cơ thể, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu của dạ dày.
 • Tốt cho sức khỏe phụ nữ: Món cháo này có tác dụng dưỡng da và làm đẹp da, đặc biệt tốt cho phụ nữ.
 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Trong những ngày thời tiết lạnh, cháo kê giúp giữ ấm cơ thể và làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Hãy thường xuyên ăn cháo kê đậu đỏ để hưởng những lợi ích bổ dưỡng và đảm bảo sức khỏe trong mùa đông.

Cách nấu hạt kê: Món cháo kê đậu đỏ thơm ngon và bổ dưỡng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *