Chào mừng đến với kênh của bà Nana, Cộng hòa Séc. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán – món măng khô hầm chân giò.

Món măng khô thông thường có vị nhạt nhẽo, nhưng khi ninh với chân giò, nó sẽ ngấm đầy những hương vị thơm ngọt từ chân giò, từ nước xương, làm cho miếng măng mềm mại, ngọt ngào và thơm ngát đặc trưng, rất hấp dẫn. Canh măng khô sánh sánh, kết hợp hoàn hảo với cơm. Măng và thịt đều rất mềm, thịt thì dừ nhưng không bị tan chảy. Món này không cầu kỳ nhưng quan trọng là măng phải được ngâm lâu. Để có nồi măng vào ngày 30 Tết, bạn phải ngâm từ ngày ông Công ông Táo tức là ngày 23 tháng Chạp. Hãy ngâm 1-2 ngày bằng nước gạo, sau đó đổ nước đi và ngâm bằng nước thường. Mỗi ngày thay nước một hai lần, rồi đổ nước đi và luộc lại đến khi nước trong không còn màu vàng.

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu nấu món này. Mua 1,2kg chân giò và 1kg xương để ninh thêm cho nồi măng thêm ngọt. Nếu có xương ống của chân giò, thì càng ngon bởi vì nó có độ sánh. Bạn có thể cắt nhỏ xương ra để ninh trước. Chân giò thì nên lọc riêng thịt ra để cho vào sau. Ninh xương trước để lấy nước xương, vì nếu ninh cả vào thì thịt sẽ quá mềm và canh sẽ có vụn xương. Bạn có thể ướp muối cho thịt đậm đà. Sau đó, trần xương bằng nước sôi để tiết ra hết chất bẩn. Ngâm xương khoảng 15-20 phút rồi đổ nước đi và rửa lại một chút trước khi cho vào nồi ninh. Hãy cho luôn muối vào ninh để món ăn thêm đậm đà.

Để măng ngon hơn và để măng ngấm muối, khi thịt đã tái hẳn, bạn có thể cho măng vào xào cùng.

Sau khi ninh xương đã hoàn tất, bạn có thể xào thịt chân giò và măng để bắt đầu nấu. Xào thịt lên để thịt thơm hơn và nó cũng ngấm muối hơn. Khi thịt đã tái hẳn, thì hãy cho măng vào và xào thêm, để măng cũng ngấm muối.

Bây giờ, khi nồi nước xương đã sẵn sàng, bạn có thể cho măng vào nồi để ninh cùng. Hãy cho cả xương chân giò vào nồi, để thêm độ sánh. Có ba đoạn xương ống chân giò thì nên bỏ vào ninh tiếp. Còn những xương khác thì không cần, vì chúng đã hết chất. Hãy đậy vung và đun lửa nhỏ, để nước sôi âm ỉ. Trong quá trình đun, bạn có thể nêm thêm gia vị cho vừa miệng, và thỉnh thoảng kiểm tra xem măng và thịt đã chín theo ý thích chưa.

Khi ăn, hãy cho riêng mì chính vào từng bát để tăng thêm hương vị. Nồi canh măng có thể đun đi đun lại vài lần, hoặc bạn có thể đun một nồi nhỏ đủ cho một bữa để tiết kiệm thời gian.

Chúc các bạn có bát canh măng thơm ngon. Măng mềm dừ và thịt nguyên miếng. Canh có độ sánh sánh của chân giò. Khi để nguội trong tủ lạnh, nó sẽ đông lại như thịt đông, và khi ninh xương cẩn thận như vậy, ăn đến hết nồi vẫn ngon như mới. Nó không có xương lủng củng và không có vụn xương lẫn vào. Nếu bạn thích cách làm này, hãy cho mình một like nhé. Hãy chia sẻ với mọi người và đừng quên đăng ký kênh để tiếp tục xem những video mới nhé.

Cách Nấu Măng Khô Chân Giò: Bí Quyết Cho Canh Măng Ngon Lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *