Nuớc sâm hoa cúc là thức uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giải nhiệt cơ thể và loại bỏ độc tố gây hại khi bạn ăn uống thực phẩm chiên rán thường xuyên, ô nhiễm môi trường… Dạy Pha Chế Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách nấu sâm bông cúc kết hợp với một số nguyên liệu thuốc bắc, nhân đôi công dụng và hương vị thơm ngon hơn. Đây là loại nước làm mát cơ thể giúp giải nhiệt hiệu quả.

Nước sâm hoa cúc kết hợp với la hán quả

Video Nấu Nước Sâm Hoa Cúc & La Hán Quả

Nguyên Liệu Làm Nước Sâm Hoa Cúc

Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Sâm Hoa Cúc

Bước 1: Tráng Trà Hoa Cúc La Hán Quả

Đầu tiên, bạn cho các nguyên liệu gồm: hoa hòe, la hán quả, cam thảo, bông cúc khô vào túi vải đựng trà, rút dây chặt lại.

Đun sôi nồi nước trên bếp khoảng 50ml để rửa trà. Sau đó, bạn trụng túi đựng trà vào nồi nước sôi, và dùng muỗng nhấn nhẹ để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn còn sót lại trong nguyên liệu làm sâm bông cúc.

Tráng trà sẽ loại bỏ bớt tạp chất dư thừa, giúp nước cốt trà trong và thanh hơn

Nước rửa trà sau khi dùng, bạn nên bỏ đi nhé.

Bước 2: Ủ Nước Sâm Hoa Cúc Đậm Đà

Bước tiếp theo, bạn đun sôi 1,5 lít nước trên bếp và cho vào nồi 10gr đường cát. Khi nước sôi thì bạn tắt bếp, cho nước hạ nhiệt xuống khoảng 90 – 95 độ C. Sau đó, bạn nhúng túi trà vào và đậy nắp ủ khoảng 15 phút.

Thêm đường cát và đường phèn khi pha nước sâm hoa cúc

Khi cho thêm đường vào nước ủ trà sẽ làm cho nước trà có màu đẹp và vị sẽ thanh hơn.

Bước 3: Pha Nước Sâm Hoa Cúc Màu Đẹp

Sau khi ủ 15 phút, bạn bỏ xát trà và cho thêm 30gr đường phèn, 30gr đường cát vào. Dùng muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Cuối cùng, bạn rót ra ly hoặc ấm trà để thưởng thức thôi nào. Bạn có thể trang trí thêm một vài chiếc hoa cúc nhỏ nhắn vào trong ly trà.

Một Số Lưu Ý Khi Nấu Nước Sâm Hoa Cúc

  • Bạn nên sử dụng lượng nguyên liệu phù hợp như trong bài đã hướng dẫn, vì nếu sử dụng quá tay thì nước hoa cúc sẽ có màu vàng đậm, không sáng và trong.
  • Sử dụng muỗng gỗ khuấy để không ảnh hưởng đến hương vị nước sâm hoa cúc. Nếu bạn sử dụng loại muỗng inox thì nước sâm có mùi khó chịu.
  • Không nên nấu trà trực tiếp trên bếp, hỗn hợp trà dễ bị cháy khét.

Nước Sâm Hoa Cúc Có Tác Dụng Gì?

Trong Đông Y, nước sâm hoa cúc có tác dụng chữa đau họng, hạ sốt, giữ tinh thần tỉnh táo cho người uống. Trong Tây Y, hoa cúc dùng để uống hoặc đắp gạc nhằm chữa giãn tĩnh mạch ở chân hoặc xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, nước sâm hoa cúc còn có tác dụng như:

  • Giải nhiệt cơ thể cực hiệu quả, thích hợp cho những ai thường bị nhiệt miệng, nóng trong người, hay khó chịu…
  • Thanh lọc và giải độc tố ra ngoài cơ thể, giúp cải thiện tình trạng da bị viêm mụn, viêm gan cấp tính…
  • Uống trà hoa cúc có tác dụng chữa mất ngủ tự nhiên, giúp bạn ngủ sâu hơn.
  • Hợp chất apigenin trong hoa cúc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Thay thế những thức uống có đường không tốt cho sức khỏe, bằng cách nấu sâm bông cúc giải nhiệt hiệu quả, làm mát cơ thể. Đặc biệt là nước sâm hoa cúc thảo mộc mà Dạy Pha Chế Á Âu hướng dẫn người lớn tuổi có thể sử dụng được đấy!

Vậy là bạn đã biết cách nấu sâm bông cúc. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi mời bạn khám phá thêm cách làm sâm dứa nhé!