Hàn the: Đặc điểm và ứng dụng

Hàn the, còn được gọi là Borax, là một hợp chất hoá học có màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước và có khả năng diệt khuẩn và nấm. Loại muối rắn này được sử dụng rộng rãi trong gia đình, công nghiệp và y học.

Ứng dụng của Hàn the

Hàn the được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau nhờ khả năng diệt khuẩn, khử mùi và tẩy rửa của nó.

Trong gia đình

  • Diệt côn trùng như kiến, gián, rệp bằng cách trộn hàn the với đường và đặt nó ở những nơi côn trùng thường xuất hiện. Chúng sẽ bị ngộ độc và chết ngay sau khi ăn hàn the.
  • Đánh bóng nồi, chảo bằng cách rắc hàn the lên và ngâm trong vài phút, sau đó chùi rửa lại với nước rửa chén để loại bỏ vết dầu mỡ.
  • Tiêu diệt nấm mốc trong nhà bằng cách pha hàn the với ít nước, sau đó thoa lên chỗ nấm móc qua đêm và lau sạch vào sáng hôm sau.

Trong công nghiệp

Hàn the được sử dụng để sản xuất thuỷ tinh, men sứ, men tráng đồ sắt và làm nguyên liệu cho bột giặt, chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng nhỏ và nhiều sản phẩm khác.

Trong y học

Hàn the được sử dụng với liều lượng phù hợp để bôi ngoài da, nhỏ mắt và súc miệng khi bị chàm, viêm da, viêm lợi, đau mắt và nhiều bệnh khác.

Trong thực phẩm

Hàn the có thể được sử dụng để làm thực phẩm tươi lâu, đẹp mắt và gia tăng độ dẻo của các món ăn như giò chả, hủ tiếu, bánh tráng nhờ khả năng hạn chế lên men, chống nấm mốc và diệt khuẩn.

Tác hại của Hàn the

Mặc dù Hàn the có nhiều ứng dụng hữu ích, sử dụng không đúng cách và lạm dụng có thể gây tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ.

  • Khi ăn thực phẩm chứa Hàn the với liều lượng lớn, lượng chất này có thể tích tụ trong cơ thể và gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.
  • Người có đường ruột yếu dễ gặp tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa khi tiếp xúc với thực phẩm chứa Hàn the. Lâu dần, chất này tích tụ trong gan và gây hại cho gan và cơ thể.
  • Hàn the có thể kích thích hệ thần kinh, gây trầm cảm và tác động đến chức năng thận.
  • Ngoài ra, Hàn the cũng có thể gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt và đặc biệt nguy hại cho trẻ nhỏ và thai nhi.

Vì những nguy cơ này, hãy tìm hiểu cách duy trì sức khoẻ gia đình bằng cách chọn lựa thực phẩm không chứa Hàn the.

Nguồn: Báo Pháp Luật