Bắc Hà là một điểm đến không thể thiếu cho những ai yêu thích rượu ngô. Rượu ngô Bắc Hà là một đặc sản độc đáo, êm dịu nhưng cũng đầy mê hoặc với độ cồn 50 độ. Hãy cùng tôi tìm hiểu quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà nhé.

Cách Nấu Rượu Ngô
Cách Nấu Rượu Ngô

Lựa Chọn Nguyên Liệu

Để làm rượu ngô, chúng ta cần lựa chọn loại ngô và men phù hợp. Tại Bắc Hà, người ta sử dụng loại men đặc biệt có tên là Hồng mi, một loại cỏ được trồng ven những sườn đồi bậc thang. Ngô cũng được chọn là loại ngô vàng Mai Sơn, trồng rất kỹ càng từ 6-7 tháng trên mảnh đất cao.

Quá Trình Nấu Rượu

Sau khi chọn nguyên liệu, quá trình nấu rượu bắt đầu. Ngô sẽ được luộc từ 20-24 tiếng liên tục. Sau đó, ngô sẽ được tách ra và để nguội. Đồng thời, men Hồng mi cũng sẽ được chuẩn bị và trộn với ngô theo tỷ lệ 10kg ngô với 3 quả men. Sau khi trộn đều, ngô và men sẽ được ủ trong một thùng kín trong khoảng 5-6 ngày.

Chưng Cất Rượu Ngô

Sau khi ủ đủ thời gian, ngô sẽ được chưng cất để tạo ra rượu ngô thơm ngon. Rượu ngô tốt nhất nên được chưng cất bằng gỗ nước từ lòng đất trên núi, để đảm bảo nguồn nước nấu rượu chất lượng. Quá trình chưng cất rượu ngô mất khoảng 3 tiếng và sau đó, rượu sẽ được lấy ra và đựng trong bình gỗ.

Tận Hưởng Rượu Ngô

Rượu ngô Bắc Hà có hương vị độc đáo và là món đặc sản thu hút không chỉ du khách mà còn người dân địa phương. Để thưởng thức rượu ngô, chỉ cần uống theo một cốc vừa đủ, không nên uống quá nhiều để tránh tác động xấu đến sức khỏe.

Trên đây là quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà một cách tỉ mỉ và chính xác. Bạn có thể tham quan các vùng nguyên liệu và chứng kiến quá trình nấu rượu tại Bắc Hà. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm đặc sản rượu ngô thơm ngon này khi đến Bắc Hà.

Cách Nấu Rượu Ngô Bắc Hà: Quy Trình Tỉ Mỉ Để Tạo Ra Đặc Sản Hấp Dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *