Xin chào quý độc giả yêu thích ẩm thực Việt Nam! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá một món canh hầm truyền thống và lâu đời – Canh Gà Hạt Sen. Món canh này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng với những thành phần thiên nhiên quý giá.

Canh Gà Hạt Sen
Canh Gà Hạt Sen

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Để làm Canh Gà Hạt Sen, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • 1 con gà ta
 • 1 củ nhân sâm tươi
 • Nhãn nhục, bạch quả, củ năng, táo đỏ và kỷ tử
 • 300g xương heo
 • Gừng, cải thìa, ớt sừng
 • Mì khô hoặc mì tươi
 • Các gia vị thông thường (muối, đường phèn, bột ngọt, bột thịt gà)

Cách Làm Canh Gà Hạt Sen

 1. Nấu nước dùng: Đầu tiên, nấu nước dùng bằng cách cho 1 lít nước sôi vào xương heo đã rửa qua. Đặt lửa lớn, đun sôi và vớt xương heo ra rửa lại với nước lạnh. Sau đó, cho 4 lít nước lọc và xương heo vào nồi. Đậy nắp và hầm nước dùng trong 90 phút.

 2. Sơ chế nguyên liệu: Trong khi nước dùng hầm, chúng ta sơ chế các nguyên liệu. Củ năng cạo vỏ sạch và cắt thành miếng nhỏ. Nhân sâm cắt làm đôi, một nửa để nguyên và một nửa cắt nhỏ. Gừng cắt lát mỏng. Gà được sơ chế bằng cách chặt hai chân và gõ gãy đùi để cho vào nồi tiềm.

 3. Hầm canh: Khi nước dùng đã hầm trong 90 phút, vớt xương ra và cho nước dùng vào nồi tiềm. Trần sơ các nguyên liệu (củ năng, bạch quả, kỷ tử, táo đỏ), sau đó thả gà vào nồi tiềm trong khoảng 1-2 phút. Vớt gà ra và rửa lại cho sạch. Cho nước dùng vào nồi tiềm, lúc đầu hầm với 4 lít nước, sau đó hầm còn lại 3 lít.

 4. Gia vị tiềm: Thêm các gia vị tiềm vào nồi, gồm đường phèn, bột ngọt, muối và bột thịt gà. Khuấy cho hòa tan gia vị, sau đó cho các nguyên liệu đã trần (nhãn nhục, nhân sâm, gừng) vào nồi tiềm. Kế tiếp, cho gà vào nồi tiềm và đậy nắp lại. Hâm nóng nồi đến khi nước sôi, sau đó hầm tiếp trong 60 phút.

 5. Luộc mì và cải: Trong thời gian chờ gà tiềm, chúng ta có thể luộc mì và cải. Cho nước sôi vào nồi, thêm đường, sau đó cho cải vào luộc trong 2 phút. Vớt cải ra và ngâm vào nước đá để giữ độ giòn và màu xanh tươi. Tiếp theo, cho mì vào nước sôi và luộc khoảng 5 phút. Vớt mì ra và ngâm qua nước lạnh, sau đó để ráo nước.

 6. Thưởng thức: Sau khoảng 1 tiếng chờ đợi, món Canh Gà Hạt Sen đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể dùng mì, cải thìa và nước tương ớt cắt để kèm theo. Nước tiềm của chúng ta có vị thanh ngọt và nhẫn nhục nhờ nhân sâm. Thịt gà mềm mịn và thơm phức.

Hy vọng rằng với hướng dẫn trên, bạn có thể làm món Canh Gà Hạt Sen ngon chuẩn vị truyền thống để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Xin chào và chúc ngon miệng!

Canh Gà Hạt Sen: Món Canh Hầm Truyền Thống và Lâu Đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *