Gà ác, hay còn được gọi là gà ô cốt kê, là một loại gà thuần hóa nhỏ có tên khoa học là Gallus gallus domesticus brisson. Mặc dù bộ lông của gà ác không mượt, nhưng thịt, da, mắt, chân và xương của nó đều có màu đen đặc trưng.

Gà ác là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều công dụng cần thiết cho sức khỏe con người. Thịt gà ác có ít mỡ, giàu đạm và chứa khoảng 18 loại axit amin, cùng với nhiều loại vitamin như A, B1, B2, N12, E, PP và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu.

Nhóm gà ác với thịt và xương đen thường được sử dụng như một loại thuốc bồi bổ cơ thể và chữa bệnh suy nhược. Với lượng cholesterol thấp và axit linoleic cao, gà ác có giá trị trong việc chữa trị bệnh tim mạch.

Theo các nguyên lý dinh dưỡng cổ truyền, gà ác có công dụng bổ thận, ích khí huyết và được sử dụng để chữa các chứng bệnh như hư nhược, tiểu đường, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộn, kinh nguyệt không đều…

Cũng như những điều trên, người ta thường kết hợp gà ác với một số vị thuốc như nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu; hoặc tam thất, đông trùng hạ thảo, linh chi. Mục đích của việc này là tăng cường công dụng của gà ác và chế biến thành những món ăn – bài thuốc dễ dùng.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, việc sử dụng gà ác nên được tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Gà Ác: Thực phẩm bổ dưỡng và cách sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *