Chào mừng tất cả mọi người đến với video hôm nay của tôi. Trong video này, tôi sẽ chia sẻ với bạn một món “Xôi Cốm Khô” thơm ngon, mà tôi rất thích. Món này đã từ lâu được yêu thích trong lòng người Hà Nội với cái tên “Bánh Cốm”. Nếu sử dụng lớp cốm xanh thật sự từ miền Bắc Việt Nam, món bánh của chúng ta sẽ thật ngon. Nhưng ở Na Uy, lớp cốm không có hương vị tốt như ở Việt Nam. Nhưng chúng ta hãy sử dụng nó để làm bánh và giúp bạn thoả mãn sự thèm muốn. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu hai công thức khác nhau. Một công thức đơn giản nhưng bánh vẫn ngon, và công thức kia giúp làm bánh mềm và đẹp hơn. Hãy thử hai công thức này nhé!

Nấu Xôi Cốm Khô
Nấu Xôi Cốm Khô

Chuẩn bị nhân đậu xanh

Bắt đầu với việc làm nhân đậu xanh. Chúng ta cần chuẩn bị 100gr đậu xanh đã rửa sạch. Thêm một lượng nước đậu đủ (khoảng 400ml) để đảm bảo đậu mềm hoàn toàn. Thêm 1/5 muỗng cà phê muối. Bật bếp và đun đậu lên sôi. Khi nước sôi, đun nhỏ lửa và tiếp tục nấu mà không đậy nắp. Lấy bọt trên mặt nước ra. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm và nước hầu như đã hấp thụ hết. Sau đó, giảm lửa và nấu tiếp trên lửa nhỏ trong 20 phút, sau đó đậu xanh sẽ chín tới. Tiếp theo, tôi sẽ xay đậu xanh bằng máy xay sinh tố để làm nhân.

Chuẩn bị vỏ bánh

Tiếp theo, chúng ta sẽ chuẩn bị vỏ bánh. Đầu tiên, rửa sạch cốm trắng bằng nước lạnh. Đây là bước tùy chọn, nhưng nếu bạn muốn, hãy rửa và để ráo nước trong 1 phút. Đừng để ráo quá lâu vì cốm có thể nở. Sử dụng máy xay sinh tố để xay cốm. Sau đó, thêm 150ml nước lá dứa (xay 40gr lá dứa với 160ml nước lạnh để lấy nước lá dứa). Xay nhẹ nhàng để phần cốm bị nát. Đun 200ml nước và 80gr đường trên bếp cho đến khi đường tan hoàn toàn. Khi đường tan hoàn toàn, đậu xanh đã xay vào chảo. Nấu nhẹ nhàng cho đến khi đạt đến trạng thái kết hợp hoàn toàn. Sau đó, thêm 165ml dừa đậu nành và đảo đều. Xay nhẹ nhàng trong 5 phút nữa. Sẵn sàng nhận nhân đã được làm sẵn và cho vào chảo. Xào trong 8 phút trên lửa nhỏ. Sau đó, cho thêm 1 muỗng cà phê hương liệu amyl hoặc có thể thay thế bằng chiết xuất vani để tăng hương vị cho nhân. Trộn đều và để nguội hoàn toàn.

Làm hình bánh

Trước khi bắt đầu làm hình bánh, hãy chuẩn bị sẵn bao bì. Đặt bề mặt phẳng với miếng nhựa đã được chuẩn bị trước. Hãy đeo găng tay một lần dùng để dễ dàng tiến hành việc này. Lấy một miếng bột như vậy. Kéo bột nhẹ nhàng cho tới khi đạt đến kích thước 4-5 cm. Đặt miếng nhân vào giữa bột. Lật nó ngược lại. Sử dụng ngón cái và ngón trỏ để kẹp bột như hình minh họa trong video. Dùng lòng bàn tay để nhẹ nhàng làm phẳng bánh. Gói bánh vào lớp nhựa và tạo hình cho góc của bánh. Gói nhựa bọc bánh và tạo hình cho các cạnh của bánh. Lật bánh lại một lần nữa và dùng lòng bàn tay để làm phẳng bánh. Làm tương tự cho các miếng bột và nhân còn lại.

Sau khi hoàn thành, để bánh nghỉ 4-5 giờ trước khi thưởng thức. Bánh cốm khô có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong 4-5 ngày và ở nhiệt độ phòng trong 2-3 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ phòng của bạn. Tôi hy vọng rằng bạn có thể làm thành công những chiếc bánh cốm xanh ngon cho gia đình và bạn bè của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi tin nhắn cho tôi. Cảm ơn bạn đã xem. Hẹn gặp lại trong video tiếp theo!

Cách làm món “Xôi Cốm Khô” ngon tuyệt vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *