Cách Làm Xôi Lá Dứa Thơm Ngon và Đẹp Mắt

Chào mừng các bạn đến với công thức nấu xôi lá dứa hấp dẫn này! Xôi lá dứa ba màu với nhân đậu xanh và sầu riêng là một món tráng miệng rất dễ làm. Đặc biệt, không cần ngâm gạo nếp qua đêm, nhưng gạo vẫn mềm và dẻo ngay cả sau khi nguội. Nếu chúng ta có kế hoạch tổ chức tiệc vào ngày hôm sau, chỉ cần nấu xôi này vào tối hôm trước là rất tiện lợi phải không? Hãy cùng tôi bắt đầu làm một trong những món ăn Việt Nam đẹp mắt nhất này nhé!

Nấu Xôi Lá Dứa

Chuẩn bị nhân đậu xanh và sầu riêng

Đầu tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị nhân đậu xanh và sầu riêng. Đun nhân đậu xanh cho đến khi chín. Cách chi tiết về cách nấu đậu xanh đã được đính kèm ở mục miêu tả phía dưới. Thêm 100ml nước sôi vào đậu xanh và 45gr đường. Dùng bộ xay tay hoặc muỗng để xay nhuyễn nhân đậu xanh. Nếu bạn không muốn nhân đậu xanh quá nhuyễn, có thể nhồi với muỗng thay vì dùng bộ xay tay. Khi đã xay nhuyễn như hình, chúng ta sẽ cho sầu riêng vào nồi và thêm 40gr đường. Đun nóng và kết hợp sầu riêng và đường lại với nhau. Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa và tiếp tục đun 4-5 phút đến khi sầu riêng sệt lại. Chuyển nhân sầu riêng đã nấu vào một tô riêng. Tiếp theo, cho toàn bộ nhân đậu xanh vào nồi cùng. Đun nóng nhân đậu xanh và đảo đều. Đun đến khi nhân đậu xanh và nhân sầu riêng kết hợp. Khi đã hoàn toàn kết hợp, chúng ta sẽ khuấy đều và chắc chắn rằng nhân đậu và sầu riêng đã chín đến chất lượng nhất. Thời gian làm khoảng 4 phút. Với mứt đậu và sầu riêng đã nấu, nếu bạn muốn chính xác hơn, bạn cũng có thể cân lượng nhân sau khi nấu. Mứt của tôi có tổng trọng lượng là 560gr. Sử dụng giấy bọc thực phẩm để bọc kín nhân và tránh khô hóa. Chuẩn bị lớp xôi.

Chuẩn bị gạo nếp

Chuẩn bị 600gr gạo nếp. Trước tiên, rửa gạo cẩn thận. Ngâm gạo trong nước trong tối đa 30 phút. Lưu ý rằng nước ngâm phải ở nhiệt độ phòng, không quá nóng hoặc quá lạnh. Sau 30 phút, tiếp tục lấy hết gạo nếp và để ráo nước. Để ráo nước cẩn thận trong vòng 5 phút trước khi nấu. Sau 5 phút, chia gạo thành hai phần bằng nhau. Mỗi phần nặng 400gr. Đun nóng nồi và cho 400gr gạo đã ngâm vào. Cho 120gr nước lá dứa và khuấy đều. Tiếp theo, cho 50ml nước cốt dừa và 1/4 muỗng cà phê muối. Khuấy đều các nguyên liệu lại cho đến khi hòa quyện. Đậu lính trên lửa vừa và nấu trong 8-10 phút cho đến khi gạo mềm, không dính và có kết cấu mịn như trong video. Khi đã đạt đến kết cấu như mong muốn, hãy trộn cả mứt sầu riêng đã nấu và đậu xanh lại với nhau. Khuấy đều. Chắc chắn rằng bạn nấu nhân đủ lâu để đạt được chất lượng tốt nhất. Tôi mất khoảng 4 phút để đạt được độ đặc hợp ý. Để chính xác hơn, bạn cũng có thể cân lượng nhân sau khi nấu. Tổng trọng lượng của nhân của tôi là 560gr. Sử dụng giấy bọc thực phẩm để bọc kín banh. Hãy nấu xôi.

Làm xôi ba màu

Sử dụng 90gr gạo nếp xanh vào khuôn. Sử dụng thao tác nhấn chắc chắn. Tiếp theo, lấy bớt gạo nếp xanh khỏi khuôn và để riêng. Sử dụng phương pháp này sẽ tạo nên cấu trúc xôi đẹp mắt hơn. Tiếp theo, bỏ 90gr gạo nếp xanh lá vào khuôn. Nhấn chắc chắn và đều, đặc biệt là ở cạnh của khuôn. Sau đó, bỏ 90gr nhân vào khuôn. Phân phối đều nhân trong khuôn. Dùng muỗng để giúp bạn làm việc dễ dàng hơn. Tiếp theo, đặt lớp xôi đường tím lên trên. Sau đó, nhẹ nhàng dùng tay để bỏ khuôn và tỏa sáng vẻ đẹp của xôi ba màu. Trong trường hợp bạn sử dụng một khuôn lớn hơn, để lắp ráp món ăn, hãy đổ gạo nếp xanh vào khuôn và nén lại. Sau đó, tiếp tục với lớp vàng và tím. Khi phục vụ, chúng ta có thể cắt thành từng miếng nhỏ. Với công thức này, tôi có thể làm sáu cái xôi “bánh” nặng 250gr mỗi cái. Hãy bọc kín bằng giấy bọc thực phẩm để giữ ẩm. Thậm chí vào ngày hôm sau, xôi vẫn mềm và dẻo, không bị khô chút nào. Hãy nhớ bọc kín bằng giấy bọc thực phẩm khi đã nguội hoàn toàn!! Xôi rất mềm, nhân đậu xanh và sầu riêng thơm ngon. Rất hy vọng rằng tất cả các bạn đều thành công trong việc làm xôi ba màu này cho gia đình và bạn bè. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại gửi tin nhắn cho tôi. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã xem. Sẽ gặp lại bạn trong video tiếp theo.

Cách Làm Xôi Lá Dứa Thơm Ngon và Đẹp Mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *