Chè trôi nước là một món ăn truyền thống quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ làm một phiên bản độc đáo của món chè này bằng bột khoai mì thay vì bột nếp truyền thống. Sự kết hợp giữa khoai mì và đậu xanh dừa sẽ mang lại một hương vị thơm ngon và độ dẻo ngon lành. Cùng xem video dưới đây để biết cách làm món chè mới lạ này và thưởng thức cùng gia đình nhé.

Cách Làm Chè Trôi Nước Bằng Bột Nếp
Cách Làm Chè Trôi Nước Bằng Bột Nếp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg khoai mì
  • 150g đậu xanh
  • 150g dừa nạo
  • 200g bột năng
  • 300g đường
  • Chút muối
  • Nước lá dứa
  • Gừng (tuỳ chọn)
  • Mè rang hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn (tuỳ thích)

Cách làm chè trôi nước bằng bột khoai mì

Để bắt đầu, chúng ta sẽ chuẩn bị khoai mì bằng cách gọt vỏ và ngâm nước trong vài tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, sử dụng lò quay mì để chín khoai mì. Tiếp theo, ta sẽ chẻ khoai mì ra và lấy phần giữa bỏ đi. Khoai mì còn lại sẽ được cắt nhỏ và xay nhuyễn.

Sau khi xay nhuyễn, ta sẽ lọc lớp nước từ khoai mì bằng miếng vải. Lấy phần tinh bột từ lớp trên cùng của khoai mì và giữ lại phần nước ở dưới. Đây chính là tinh bột của củ khoai mì.

Tiếp theo, chúng ta cần làm nhân bằng cách nấu chín đậu xanh và nhồi nhuyễn nó. Đậu xanh nên được nhừ trước khi nhồi để có độ nhuyễn và độ mềm phù hợp.

Sau khi chuẩn bị nhân, ta sẽ chuẩn bị lớp dừa nạo bằng cách xào dừa và thêm ít đường. Đây sẽ là lớp béo và thơm cho nhân.

Tiếp theo, chúng ta sẽ trộn lớp nhân và lớp bột khoai mì. Khi trộn, cần nhớ cảm nhận độ ẩm của khoai mì để có được hỗn hợp mềm mịn. Đủ 200g bột năng cũng nên được thêm vào từ từ tùy theo độ ẩm của khoai mì.

Trước khi nhồi thành viên chè, hãy chia lớp bột thành 2 phần. Một phần sẽ được thêm màu lá dứa và một phần sẽ giữ nguyên màu trắng.

Sau đó, chúng ta sẽ nhồi thành viên chè bằng cách lấy một ít bột, thêm nhân vào, và nhồi lại thành viên. Khi đã nhồi xong, đặt viên chè trong xửng và hấp trong khoảng 10 phút.

Trong khi chờ viên chè chín, chúng ta sẽ làm nước đường bằng cách nấu nước đường với nước cốt dừa và một ít đường. Khi nước đường sôi, ta sẽ thêm phần đậu xanh đã nhừ vào.

Cuối cùng, khi viên chè đã chín và nước đường đã sôi, ta có thể cho viên chè vào nồi chè và trút nước đường lên trên. Rắc thêm một ít mè rang hoặc đậu phộng rang trên viên chè để tạo thêm vị giòn và thơm.

Chúc bạn thành công trong việc làm món chè trôi nước bằng bột khoai mì này. Hãy thưởng thức chè ngay khi nó còn nóng, hoặc để nguội và thưởng thức sau. Món chè này sẽ mang lại cảm giác dẻo mịn và thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình.

Cách Làm Chè Trôi Nước Bằng Bột Nếp: Món Ăn Truyền Thống Tuyệt Vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *