Cơm mẻ là món ăn truyền thống của người Việt. Đây là một món ăn độc đáo và bổ dưỡng. Hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn cách ủ cơm để làm cơm mẻ tại nhà một cách dễ dàng. Đây là một cách làm cơm mẻ mà không cần sử dụng cơm mẻ sẵn. Chúng ta sẽ ủ cơm cho nó lên men và sinh ra con mẻ ngay từ đầu.

Cá Mè Nấu Mẻ
Cá Mè Nấu Mẻ

Chuẩn bị nguyên liệu

Để bắt đầu, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Gạo
 • Nước
 • 3 lọ thủy tinh

Cách làm cơm mẻ

 1. Đun gạo: Đầu tiên, chúng ta cần nấu một ít cơm để làm cơm mẻ. Nhớ đun cơm bằng cách truyền thống, không nấu bằng nồi cơm điện.

 2. Chuẩn bị lọ thủy tinh: Rửa sạch và phơi nắng 3 lọ thủy tinh để khử khuẩn tự nhiên. Chúng ta cần sử dụng lọ thủy tinh vì nhựa sẽ không cho cơm lên men được.

 3. Chia cơm: Chia cơm thành 3 lọ thủy tinh, mỗi lọ chỉ cần một ít cơm. Nếu một lọ thất bại, chúng ta vẫn còn lọ khác.

 4. Thêm nước cơm: Đổ nước cơm đã nguội vào lọ thủy tinh. Chú ý rằng nước cơm chỉ cần vừa đủ ngập những hạt cơm, không được bao phủ hết cơm.

 5. Đậy nắp: Đậy nắp lọ thủy tinh, không cần siết quá chặt. Mục đích của nắp chỉ là tránh bẩn rơi vào và ngăn khuẩn, không phải để kín hơi.

 6. Đặt lọ thủy tinh: Đặt những lọ thủy tinh vào một nơi thoáng mát, không có máy lạnh. Nhiệt độ trong ngày phải ổn định ở mức khoảng 35-37 độ C.

 7. Kiểm tra sau 5 ngày: Sau 5 ngày, chúng ta sẽ kiểm tra các lọ thủy tinh. Nếu cơm trong lọ đã lên men và có con mẻ, tức là quá trình ủ thành công.

 8. Chăm sóc cơm mẻ: Tiếp tục cho cơm nguội vào lọ sau khi con mẻ ăn hết cơm. Một hủ mẻ có thể kéo dài đến hàng chục năm.

Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể thành công trong việc làm cơm mẻ tại nhà. Chúc bạn ngon miệng và thành công!

Cách làm cơm mẻ ngon tuyệt vời cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *