Xin chào mọi người!

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách làm bánh đúc nóng thơm ngon tại nhà. Món này rất dễ làm và thật sự ngon miệng. Bạn có thể dùng nó làm bữa sáng hoặc trưa. Trong video này, mình cũng sẽ chia sẻ cách làm hương vị từ bột gạo tự nấu hoặc sử dụng bột gạo sẵn có. Bây giờ, hãy cùng tôi bắt đầu nấu bánh đúc nóng theo phong cách Việt Nam.

Cách Nấu Bánh đúc Nóng
Cách Nấu Bánh đúc Nóng

Cách dùng bột gạo tự làm

Đầu tiên, mình sẽ chia sẻ công thức sử dụng bột gạo tự làm. Ở đây mình có bột gạo tự làm. Để bánh đúc mềm mịn, bạn nên sử dụng bột gạo.

Để làm bánh đúc mềm mịn hơn, mình sẽ sử dụng một số bột khác. Mình có một gói bột sắn. Nếu bạn không có, bạn có thể dùng bột năng thay thế.

Mình cân 130gr bột gạo và 20gr bột sắn. Nếu bạn thích bánh mềm mịn hơn, chỉ cần điều chỉnh lượng bột từng loại. Mình đo 800ml nước ở nhiệt độ phòng. Khuấy đều. Vì bột gạo này có mùi không thơm, nên khi khuấy xong, mình để nó lắng xuống và lấy đi nước phía trên. Thời gian nghỉ từ 1-4 giờ.

Sau 4 giờ, bột đã lắng như thế này, mình sẽ lấy đi bột trên cùng. Đo xem có bao nhiêu nước bị loại bỏ, rồi thêm lượng nước sạch tương tự. Mình đo nước như thế này, đạt mức đó. Sau đó, lấy nước sạch ở nhiệt độ phòng, cùng lượng nước bạn vừa lấy đi, và đổ vào bột. Để làm cho bột thêm ngon, mình thêm 1/4 tsp muối, 1 tsp bột nêm, 1 tbsp dầu ăn. Khuấy đều và để bột nguội khoảng 15-30 phút trước khi nấu. Bây giờ mình sẽ chia sẻ cách làm bột từ gạo.

Mình sống ở Na Uy nên dễ dàng tìm thấy gạo basmati từ Ấn Độ, vì khi nấu gạo đó rất khô và xốp. Đối với các loại bánh truyền thống của Việt Nam, nếu chúng được làm từ gạo, thì càng cũ gạo càng ngon.

Mình cân 135gr gạo. Rửa sạch gạo, sau đó đặt gạo vào một tô và ngâm nó. Thời gian ngâm phụ thuộc vào nhiệt độ của nhà bạn, nhà mình là 23°C, mình ngâm khoảng 6-8 giờ, sau đó gạo sẽ mềm và dễ xay.

Sau 6 giờ, làm ráo nước. Mình để gạo vào máy xay. Lượng nước phải đủ để xay, nếu bạn cho quá nhiều, khi xay, hạt gạo sẽ khó xay nhỏ hơn. Với máy xay của mình, mình sử dụng chế độ làm sinh tố và chỉ xay một lần. Xay một lần mất 30 giây và gạo sẽ thành bột nhuyễn. Nếu chưa nhuyễn sau lần xay đầu tiên, hãy xay thêm.

Đổ bột vào một tô và để nguội khoảng 8-12 giờ. Điều này giống như bạn ngâm bột một lần để giúp bột mềm mịn hơn. Nếu nhiệt độ nhà bạn quá nóng, trên 30°C, bạn nên đặt tô trong tủ lạnh.

Sau 12 giờ, bột gạo đã lắng như thế này. Lấy đi nước phía trên. Sau khi thoát nước, cân lại bột để xem nó nặng bao nhiêu. Mình có 330gr, điều này không cần phải chính xác lắm, vì bạn sẽ thêm nước sau này. Đo lượng nước sao cho tổng lượng bột nhận được cộng với nước sẽ là 930gr, thì tốt.

Sau khi đo lượng nước, mình cũng thêm 20gr bột sắn, 1/4 tsp muối, 1 tsp bột nêm, và 1 tbsp dầu ăn. Khuấy đều và để nguội 15-30 phút trước khi nấu. Bây giờ mình sẽ chuẩn bị nhân thịt. Mình có 15gr mộc nhĩ, thêm nước và ngâm nó. Không có thời gian ngâm cụ thể, quan trọng là nhìn xem mộc nhĩ nở hay không. Mình ngâm nó 30 phút. Sau đó, rửa sạch và cắt bỏ đầu.

Bạn có thể nạo nhuyễn nó mịn bằng dao, hoặc nhanh hơn là cho nó vào máy xay và xay một vài lần để nhanh chóng nạo nhuyễn.

Đặt một nồi lên bếp, mình thêm 2 tbsp dầu ăn, 20gr hành tây cắt nhỏ. Bật bếp lên lửa cao và chiên hành tây cho đến khi nó chuyển sang màu vàng nhạt và thơm như vậy. Không nên chiên quá vàng, nếu không, nó sẽ dễ cháy. Mình thêm 400gr thịt heo xay. Thịt có nhiều mỡ sẽ làm nhân không khô. Chiên trên lửa cao cho đến khi thịt co lại như thế này, sau đó thêm 100ml nước. Thêm nước giúp thịt mềm và không khô. Mình thêm 1/4 tsp muối, 10gr xì dầu, và 1 tsp bột nêm. Nấu cho tới khi nước cạn vào thịt, vẫn để lửa cao để nhanh chóng.

Kiểm tra và nếu nước rút như thế này, bây giờ thêm mộc nhĩ đã mài nhuyễn trước đó và 1/2 tsp tiêu. Khuấy đều. Xào cho đến khi mộc nhĩ chín trong 1 phút. Nếu không còn nước, dầu sẽ ra như vậy, nhân của bạn sẽ thơm, sau đó lấy ra khỏi bếp. Bây giờ mình sẽ làm nước mắm. Đặt một nồi nhỏ lên bếp, thêm 300ml nước, 30gr đường và nấu cho đến khi nước sôi và đường tan chảy. Sau khi kiểm tra xem đường đã tan chảy và nước sôi, thêm nước mắm. Mình thêm 35gr. Bạn có thể điều chỉnh lượng tuỳ thuộc vào mặn hay loãng của nước mắm. Tiếp theo, thêm 12gr dấm. Để hỗn hợp sôi lần nữa sau đó tắt bếp. Nước chấm đã sẵn sàng.

Bây giờ mình sẽ bắt đầu nấu bột. Mình sử dụng cái đuôi cuốn như vậy. Nếu bạn không có, bạn có thể dùng đũa thay thế. Bật bếp lên lửa cao nhất và khuấy đều. Khuấy cho đến khi bạn cảm thấy bên dưới bột là đã chín và rất trơn tru. Nhấc lên và nó trông như thế này, ngay lập tức hạ lửa xuống lửa trung bình, và khuấy nhanh. Vì bột chảo nhanh trở nên đặc, nếu bạn khuấy chậm, nó không mịn được. Nó đặc lên rất nhanh. Bắt đầu từ khi bột đặc, hãy bật lửa nhiều lên một chút cho đến khi bột sôi, rồi nó sẽ chín. Nấu thêm 30 giây đến 1 phút nữa. Bạn có thể thử nếm, nếu bột trong, mềm và thơm, thì ok. Nếu bạn vẫn cảm thấy bột khô, nghĩa là nó chưa chín.

Vì bánh đúc nóng, bạn có thể ăn ngay sau khi nấu, hoặc bạn cũng có thể để nó nguội, sau đó bột sẽ co lại một chút. Tùy bạn! Khi so sánh hai công thức bột, mình thấy rõ ràng rằng bột gạo tự nấu sẽ ngon hơn và thơm hơn so với bột gạo sẵn có. Khi ăn, múc vào một tô, thêm nhân và nước mắm lên trên. Hãy cho nhiều nước mắm như thế này, thì sẽ rất ngon. Thêm một ít ngò và đặc biệt là hành phi. Nhiều hành phi sẽ làm cho nó thơm ngon. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh đúc nóng thơm ngon. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận dưới video hoặc gửi tin nhắn cho mình. Rất cảm ơn bạn đã xem video này. Hẹn gặp lại trong những video tiếp theo.

Cách Nấu Bánh đúc Nóng Tại Nhà – Món Ăn Đơn Giản và Ngon Miệng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *