Xin chào các bạn! Mình rất vui khi quay lại và sẵn sàng chia sẻ với các bạn một món ngon cho ngày lạnh mùa đông sắp đến – xôi hạt sen. Mấy hôm nay, thời tiết trở lạnh và gió mùa đầu đông đã khiến mình thèm xôi gấc nóng ăn với muối đậu. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi hạt sen thơm ngon, dẻo mịn nhưng không quá ngọt.

Cách Nấu Xôi Hạt Sen
Cách Nấu Xôi Hạt Sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g gấc tươi
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 chút đường sên
  • 300g nếp
  • 100g hạt sen tươi

Cách nấu xôi hạt sen:

  1. Ngâm nếp: Đầu tiên, ngâm nếp trong nước từ sáng để ráo nước, khoảng từ 4 đến 8 tiếng. Lưu ý, không ngâm quá lâu vì nếp sẽ trở thành cháo thay vì xôi.

  2. Chuẩn bị lá chuối: Nếu bạn sống ở quê, hãy chạy ra sau hè và hái một tàu lá chuối. Còn ở Sài Gòn, bạn có thể tới chợ Madam Chiểu góc chợ, gặp cô Tư và đưa cô 5.000 VNĐ để mua một xấp lá chuối tươi cho hương vị đặc biệt. Dùng các lá này để lót đáy xửng, đảm bảo xôi thơm ngon đến tận cùng.

  3. Trộn nếp với hạt sen và gấc: Tiếp theo, trộn nếp đã ngâm với hạt sen và gấc. Nếu không có hạt sen tươi, bạn cũng có thể dùng hạt sen khô, nhưng hãy ngâm nước nóng trước đó để giữ được hương vị tốt nhất.

  4. Hấp xôi: Đặt hỗn hợp nếp, hạt sen và gấc vào xửng đã lót lá chuối. Hãy nhớ làm sạch xôi trước khi đặt vào, nhưng đừng quá lưu tâm vào việc này. Sau khi hấp khoảng 20-30 phút, xôi sẽ dẻo thơm, thấm đượm vị gấc, mùi lá chuối, nước cốt dừa và hạt sen.

  5. Kết hợp với muối đậu: Khi xôi đã chín, hãy truyền miệng và thưởng thức xôi nóng kèm với muối đậu. Vị mặn của muối đậu sẽ tăng thêm hương vị của xôi gấc cho ngày gió đầu mùa thêm thú vị.

Hãy cùng chia sẻ với mình món ăn hồi nhỏ mà bạn thích nhất trong những ngày lạnh này nhé! Chắc chắn những kỷ niệm đó cũng sẽ xuất hiện trong những video tiếp theo của mình đấy. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Cách Nấu Xôi Hạt Sen: Món Ăn Dẻo Thơm Cho Ngày Lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *