Xin chào mọi người! Trong video hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu Bún Bò Huế – một trong những món súp bún ngon nhất của Việt Nam. Món ăn này có thể được phục vụ cùng với giò lụa. Bún Bò Huế có nghĩa là súp bún bò Huế, nhưng bạn có thể dùng bò hoặc heo để phục vụ. Nước dùng của món này thật sự đậm đà và thỏa mãn. Nấu món này không khó chút nào. Vậy giờ, chúng ta hãy vào bếp và thử làm món này nhé!

Nấu Bún Bò đơn Giản
Nấu Bún Bò đơn Giản

Chuẩn bị nước dùng

Đầu tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị nước dùng. Ở đây, mình có 1kg xương nạc bò. Nhớ rửa sạch xương dưới nước lạnh và gọt bỏ mọi mô còn sót lại. Sau đó, ngâm xương trong nước trong 1-2 giờ để loại bỏ máu và các tạp chất. Mình sẽ sử dụng nồi áp suất để nấu những xương này. Và mình cũng có 2 củ hành, 6 cây sả, và khoảng 50gr gừng đã bóc vỏ. Mình còn có một củ tỏi lớn, cắt làm hai. Không cần bóc vỏ tỏi. Sau đó, thêm 2.2 lít nước vào nồi nước dùng. Lượng nước này đã đạt đến sức chứa nước tối đa của nồi áp suất. Nếu bạn cũng sử dụng nồi áp suất, hãy chọn chế độ ‘Súp’ và nấu ở mức nhiệt độ ‘Thấp’. Nấu trong 30 phút để có một nước dùng thơm ngon và trong suốt.

Chuẩn bị thịt

Với món bún bò Huế, bạn có thể phục vụ cùng với bất kỳ loại thịt nào bạn muốn. Ở đây, mình có 1 cục giò heo và 1kg đùi bò. Hoặc bạn cũng có thể dùng thịt nạc bò nếu muốn. Hoặc thậm chí có thể dùng chân heo, sườn heo, vv. Bất kỳ loại thịt nào cũng được. Bây giờ, mình sẽ chuẩn bị cho giò heo. Đổ một ít nước vào nồi và đặt lên bếp. Sau đó, thêm 2 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, chần giò heo trong nước sôi để làm cho da giò heo giòn rụm. Sử dụng phương pháp này giúp thịt giữ được độ ngon và chắc chắn dù nấu lâu. Da cũng không bị ngấm nước. Luộn ở lửa trung bình trong 5 phút. Sau 5 phút, chuẩn bị một bát đá viên. Sau đó, chuyển giò heo vào bát đá và ngâm trong nước lạnh trong 5 phút để da giò heo cứng lại. Sau đó, hãy lấy giò heo ra khỏi bát đá. Bây giờ, giò heo đã sẵn sàng để nấu.

Nấu nước dùng

Ở đây, mình có 50gr sả đã cắt nhỏ. Đặt chúng vào một bộ lọc trà lớn hoặc túi vải/bọc thảo mộc bông để tăng hương thơm cho nước dùng của chúng ta. Sau đó, thêm 6 tép tỏi đã bóc vỏ. Nhớ nghiền tỏi để tạo ra hương vị tốt hơn. Sau đó, thêm 1 muỗng canh hạt tiêu. Đặt giò heo và túi lọc trà chứa gia vị vào nồi. Tiếp theo, lấy 2 củ hành. Và cũng có 50gr gừng. Để mang lại hương vị trái cây tươi mát cho nước dùng, mình sẽ thêm 300gr dứa chín. Số lượng dứa tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nhưng việc thêm dứa giúp thịt thấm nhanh hơn. Tiếp theo, thêm 3 cây sả nữa. Với bún bò Huế, một càng sả càng thơm mùi. Ở đây, tôi đo 2 lít nước. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn và 2 muỗng canh nước mắm. Chúng ta phải nêm gia vị cho thịt để khi nấu, nó sẽ có hương vị. Khi nước sôi, loại bỏ bọt trước khi cho đùi bò vào nồi. Sau khi loại bỏ bọt và mỡ, che lại nắp và nấu từ 60 đến 75 phút. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể kiểm tra sau 60 phút. Tiếp theo, mình sẽ cho bạn xem hũ nước mắm Huế của mình. Đây là một thành phần bắt buộc để tạo ra món ăn này. Nước dùng sẽ đậm hơn với việc sử dụng mắm tôm. Nếu bạn không chịu được mùi của nước mắm tôm, hãy thay thế bằng “Nền súp bò phong cách Huế”. Theo ý kiến của mình, hương vị của nền súp này thực sự rất ngon. Nền súp này có thể tạo ra hương vị tương tự như bất kỳ quán Bún Bò Huế nào. Vậy giờ, đo 100gr mắm tôm Huế. Tiếp theo, múc ra 100ml nước sôi. Sau đó, khuấy đều để hòa tan mắm tôm Huế và nước sôi với nhau. Sau đó, để nguội trong khoảng 2 giờ. Sử dụng nhựa bọc thực phẩm để bảo vệ khỏi mùi khó chịu. Bây giờ, chúng ta đã xong việc. Đậy kín như vậy và để nguội trong 2 giờ trước khi thêm vào nồi hầm.

Chuẩn bị dầu ớt Saté/ dầu ớt

Thêm 80ml dầu ăn vào một nồi. Sau đó, mình có 20gr sả đã băm nhỏ. Bật lửa ở lửa trung bình nhỏ và chiên cho đến khi thơm. Tiếp theo, thêm 20gr hành tây đã băm nhỏ. Chiên cho đến khi thơm. Tiếp theo, chúng ta sẽ thêm tỏi băm nhỏ. Số lượng tỏi băm nhỏ như lượng hành tây băm nhỏ, tức là 20gr. Chiên cho đến khi thơm. Sau đó, thêm 30gr ớt băm nhỏ. Số lượng ớt tùy thuộc vào khả năng ăn cay của bạn, để bạn có thể lựa chọn giữa ớt cay xanh và ớt cay đuôi bò. Trộn cho đến khi hoà quyện và thơm. Tiếp theo, hãy nêm gia vị vào hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm. Nếu bạn muốn có chút ngọt ngào, bạn có thể thêm chút đường. Sau đó, trộn đều. Khuấy cho đến khi thơm. Tiếp theo, chúng ta sẽ thêm 20ml dầu điều màu đỏ cho màu đỏ đặc trưng. Điều này hoàn toàn tốt nếu bạn bỏ qua thành phần này. Vậy là, chúng ta đã hoàn thành dầu ớt Saté/ dầu ớt.

Kết hợp nước dùng và nước hầm

Quay trở lại nồi nước dùng, hãy kiểm tra. Sử dụng đôi đũa để kiểm tra độ mềm của thịt. Nếu bạn có thể đâm thấu thịt bằng nĩa hoặc đũa như thế này, thì thịt đã chín. Nhờ có dứa, thịt nhanh chóng mềm. Mất khoảng 60 phút để thịt thấm. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào kích thước thịt. Ngoài ra, chúng ta có thể kiểm tra đầu heo bằng cách đâm vào. Nếu không có chất lỏng hồng chảy ra, thì nghĩa là giò heo cũng đã chín. Hãy trộn nước dùng xương với nước hầm của chúng ta. Sau đó, thêm 3 cành sả. Lúc này, múc mắm tôm vào nồi. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể cho ít hoặc nhiều mắm tôm vào nồi. Khoảng 8-10 muỗng canh mắm tôm là tỷ lệ tuyệt vời. Nếu bạn không thích thành phần đặc biệt này, như mình đã đề cập trước đó, bạn có thể thay thế mắm tôm bằng “Nền súp bò phong cách Huế”. Nó vẫn rất ngon. Khi thêm mắm tôm, sẽ có nhiều bọt. Nhớ hớt bọt và tiếp tục ninh. Ninh và tiếp tục hớt bọt theo cần thiết để có một nước dùng đậm đà. Sau đó, mình sẽ thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường phèn. Đừng quên điều chỉnh theo khẩu vị gia đình của bạn. Và cũng có 3 muỗng cà phê bột ngọt. Nếu bạn có thể ăn chất biến đổi gen, hãy thêm một ít chất biến đổi gen để tăng hương vị cho nước dùng. Mình sẽ nấu ở lửa nhỏ trong 20-30 phút. Hớt bọt thường xuyên để giữ nước dùng trong suốt và ngon miệng.

Chuẩn bị rau sống

Ở đây, mình có 20gr hành lá. Rửa sạch và cắt nhỏ. Tiếp theo, mình có một củ hành tím. Cũng có thể sử dụng hành trắng. Chúng ta cũng cắt thành lát mỏng để thêm vào tô mình. Vì vậy nó giữ được hương thơm tự nhiên. Và đây là một số húng quế. Ban đầu, Bún Bò Huế phải được phục vụ cùng với húng quế Việt Nam. Nhưng nếu bạn không thích hương thơm của nó, bạn có thể thay thế bằng mùi tàu hoặc húng tía tô. Trộn ba thành phần với nhau. Vậy là, chúng ta đã hoàn thành việc chuẩn bị các loại rau sống để phục vụ với Bún Bò Huế của chúng ta.

Cuối cùng

Ok, giờ mình sẽ cắt thịt. Đùi bò thật ngon vì có mỡ. Mình cũng làm một tô bánh đa ở đây. Mình cũng đã đính kèm video hướng dẫn trong phần mô tả bên dưới. Vui lòng tham khảo link để biết hướng dẫn cụ thể hơn. Được rồi!! Mọi thành phần của một tô Bún Bò Huế hoàn hảo đã sẵn sàng. Thịt, rau và ớt, và đây là giò lụa Huế. Những cái này cũng được làm tại nhà. Và một đĩa nhỏ giá đỗ, hoa chuối, rau muống xào. Trước khi phục vụ, đừng quên thêm 2 muỗng canh dầu ớt vào nồi. Hoặc bạn có thể thêm trực tiếp vào tô của bạn nếu muốn. Bây giờ, múc bánh đa vào nồi để nấu chín. Có thể mất khoảng từ 3-5 phút để nấu chín bánh đa. Rắc một lượng thích hợp thịt băm không xương, giò lụa heo và bánh đa vào tô. Rót nước dùng nóng lên. Vậy là, chúng ta có một bát Bún Bò Huế tuyệt vời và thơm ngon. Nếu bạn sử dụng mắm tôm Huế, bạn sẽ không cảm nhận được bất kỳ chất biến đổi gen nào, vì vậy nó có vẻ ngon hơn so với sử dụng nền súp. Hy vọng rằng tất cả các bạn đều có thể làm thành công món đặc sản Việt Nam này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi cho mình một tin nhắn. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Sẽ gặp lại bạn trong video tiếp theo.

Hướng dẫn nấu Bún Bò đơn giản và ngon lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *