Chào mừng các bạn đến với kênh Món Việt! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau học cách làm món xôi đậu xanh hạt sen thơm ngon, phù hợp cho những dịp đặc biệt như đãi tiệc hoặc cúng đầy tháng, thôi nôi.

Nấu Xôi Hạt Sen
Nấu Xôi Hạt Sen

Nguyên liệu

 • Nếp bắc (nửa ký, đã ngâm qua đêm)
 • Đậu xanh cà vỏ (150g, ngâm ít nhất 2 tiếng)
 • Dừa nạo (400g)
 • Hạt sen tươi (1 lạng)
 • Nếu không có đậu hà lan, có thể dùng 2 lạng hạt sen tươi hoặc 1 lạng hạt sen khô
 • Nước cốt dừa (100ml)
 • Nước dão (200ml)

Cách nấu

 1. Nấu đậu xanh: Đổ nước dừa vừa đủ vào nồi, đun lửa vừa. Khi nước dừa sôi, thêm đậu xanh đã ngâm và xả nước sạch, nấu trong khoảng 20-30 phút cho đến khi đậu mềm nát. Trong quá trình nấu, hãy thỉnh thoảng quấy đều để đậu không bị dính nồi hoặc cháy.

 2. Trộn đậu xanh: Khi đậu xanh đã mềm, tắt bếp. Nêm 3 muỗng cà phê đường và nửa muỗng cà phê muối vào đậu xanh, trộn đều để có vị đậm đà.

 3. Hấp nếp và hạt sen: Tháo nước ngâm của nếp. Khi bỏ nếp vào nồi hấp, hãy chừa lỗ cho hơi thoát ra để nếp chín đều. Trộn nửa muỗng ăn cơm muối vào nếp.

 4. Trộn hạt sen và nếp: Khi nếp đã trong mà chưa kết dính, trộn đậu xanh đã đánh vào nồi, nhưng nhớ chừa nếp còn cứng để tránh bể nếp.

 5. Hấp xôi: Đậu xanh và nếp hòa quyện nhau. Đặt lửa vừa, khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để xôi không nhão. Hấp khoảng 10-15 phút cho xôi chín đều.

 6. Trộn đậu hà lan: Sau khi xôi đã chín, trộn đậu hà lan vào. Lưu ý là đợi xôi chín hoàn toàn mới trộn để đậu không bị nát.

 7. Thêm gia vị: Nêm thêm 3 muỗng ăn cơm đường vào xôi, trộn đều. Rưới khoảng 70-100ml nước cốt dừa vào xôi, nhớ từ từ rưới để tránh xôi nhão.

 8. Hấp thêm 5 phút: Đặt xôi lên bếp hấp thêm 5 phút để tất cả các thành phần hòa quyện.

Xôi đậu xanh hạt sen của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức. Món xôi này có vị thơm ngon từ nước dừa, xôi mềm dẻo kết dính, hạt nếp căng đầy màu vàng tự nhiên. Đây là một món ăn phổ biến trong các buổi tiệc và cũng thích hợp để tặng khách trong tiệc thôi nôi, đầy tháng. Nếu có sợi dừa rám, bạn có thể thêm vào xôi để tăng thêm hương vị. Chúc các bạn thành công và thưởng thức bữa xôi thật ngon lành!

Cách Nấu Xôi Hạt Sen: Món ăn thơm ngon cho dịp đặc biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *