Chào mọi người!

Trong video hôm nay, tôi sẽ chia sẻ công thức làm Xôi Nước Cốt Dừa (Xoi Xiem) – một món ăn được nhiều người yêu thích. Với sự kết hợp giữa hạt nếp tròn mềm mịn, mặn mà cùng với lớp kem cốt dừa ngọt ngào trên cùng, và nước cốt dừa mịn màng thơm ngon. Quả là một món hấp dẫn không thể cưỡng lại!

Đừng lo lắng, không khó để thực hiện món này. Hạt nếp vẫn sẽ giữ được độ mềm và độ dai ngon ngay cả khi nguội.

Chuẩn bị cho công thức này, chúng ta cần 500gr hạt nếp. Có thể dùng hạt nếp dài hoặc hạt nếp tròn, điều quan trọng là lượng nước khi nấu. Trong video này, tôi dùng hạt nếp của một thương hiệu Thái Lan vì lượng nước đã được chuẩn đoán khá chính xác. Tuy nhiên, nếu dùng hạt nếp Thái Lan khác, nên giảm lượng nước 10-20ml để hạt nếp sau khi nấu sẽ mềm mịn, không dính và bóng bẩy.

Sau khi đo đạc 500gr hạt nếp, rửa lại dưới nước 2-3 lần. Sau đó, ngâm nếp trong nước ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút. Không cần ngâm qua đêm nhưng hạt nếp vẫn mềm mịn ngay cả khi nguội.

Trong thời gian này, chúng ta chuẩn bị nhân cốt dừa. Sử dụng một phần cốt dừa đông lạnh đã được rã đông. Tôi dùng 225gr cốt dừa. Chừng nào cốt dừa còn có nhiều nước, chúng ta nên hâm nó lên để nước cốt tự evaporate. Bước này rất quan trọng để tránh cho nhân cốt dừa bị nước khi nguội. Sau đó, chúng ta trộn cốt dừa đã chín với một chút bột mì và nước cốt dừa. Khi đã có một hỗn hợp dẻo như thế này, thêm trứng và sữa đặc có đường để tạo hương vị ngọt và kem cho nhân cốt dừa.

Và quan trọng nhất, đun nhân cốt dừa cho đến khi đặc. Đảm bảo khuấy liên tục và chỉ đun trên lửa vừa. Chúng ta cần nhớ khuấy theo một hướng duy nhất để có được một hỗn hợp mịn màng. Khi đã đun sôi và đặc đến mức mong muốn, tắt bếp nhưng vẫn khuấy trong thêm vài giây nữa để tránh cháy.

Giờ, chúng ta chuẩn bị giấy nướng để đặt trong nồi hấp và tạo sự phân bố hơi hấp đều nhau. Sau đó, chúng ta làm nước cốt dừa bằng cách kết hợp nước cốt dừa, đường và tinh bột năng. Khi đã có hỗn hợp sánh, khuấy đều trên lửa lớn cho đến khi đường tan hoàn toàn và nước cốt dừa đặc đúng mức.

Sau khi ngâm hạt nếp 30 phút, hãy ráo nước và đun nếp với lượng nước vừa đủ. Lưu ý rằng khi rán nếp, cần đun lên lửa cao và khuấy liên tục để hạt nếp không bị dính.

Sau đó, hãy đun nếp trong nồi hấp trong 15 phút cho đến khi chín. Kiểm tra xem hạt nếp đã chín đúng mức chưa, sau đó trộn đường vào và đun thêm 5 phút nữa.

Cuối cùng, trải cốt dừa lên nếp và thưởng thức. Nếp có thể được dùng nguội hoặc nóng, nhưng vẫn thơm ngon.

Món Xôi Nước Cốt Dừa này có hương vị đậm đà, kết hợp giữa nếp mềm mịn, nhân cốt dừa thơm ngon và nước cốt dừa mịn. Hy vọng mọi người có thể thực hiện thành công món ăn này cho gia đình và bạn bè. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại liên hệ với tôi.

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã theo dõi. Mong gặp lại các bạn trong video tiếp theo.

Xôi Nước Cốt Dừa: Món ăn hấp dẫn đậm đà hương vị cốt dừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *