Xin chào mọi người! Chào mừng quay trở lại với kênh của tôi!

Hủ tiếu Gõ đã trở thành một món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn từ những năm 90. Món ăn này có tên gọi như vậy vì thường có những người bán đi xung quanh các khu vực địa phương trên các xe đẩy và thường thông báo bằng cách gõ hai cái thanh kim loại vào nhau. Đây là một món ăn đơn giản nhưng khi ăn, nó ngay lập tức mang lại những kỷ niệm tuổi thơ.

Vậy, tại sao chúng ta không cùng thử nghiệm công thức này? Hãy bắt đầu với nước dùng.

Đầu tiên, tôi có 1 kg xương heo. Đây là xương và mỡ heo. Tôi nghĩ rằng việc kết hợp cả xương và mỡ heo sẽ giúp nước dùng có hương vị thơm ngon, màu sắc trong suốt và trong veo. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng xương ống để nấu nước dùng, nhưng nó sẽ không trong suốt như khi sử dụng mỡ heo.

Đừng rửa xương, các bạn nhé. Đặt một nồi lớn lên bếp, sau đó đổ vào khoảng 2 lít nước và 1 muỗng cà phê muối (khoảng 6g). Đun nước cho đến khi sôi, sau đó cho xương vào nồi. Đun như vậy sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và các phần bẩn của xương. Khi nước sôi một lần nữa, tắt bếp.

Tiếp theo, lấy xương ra khỏi nồi và rửa sạch bằng nước lạnh. Bây giờ, chúng ta chuẩn bị một thành phần quan trọng khác để tạo hương vị đậm đà cho nước dùng, đó là mực khô. Chúng ta cần 20g mực khô. Nếu bạn không có cân, chỉ cần lấy 4 con mực khô. Nướng mực khô bằng máy nướng sandwich hoặc nếu có, bạn có thể dùng lò nướng than. Đặt mực vào máy và nướng trong 5 phút cho đến khi chúng chín và có màu vàng vàng.

Mỗi người bán Hủ tiếu Gõ sẽ có cách riêng của họ. Người bán từ Hải Phòng, quê tôi, cho biết ông đã dùng “con giun nhỏ” (Sipunculus nudus – Sá Sùng) để làm màu hương vị cho nước dùng. Nhưng hoàn toàn không sao thay thế nó bằng mực khô.

Chúng ta cần một nồi lớn để nấu nước dùng. Đặt 2 củ hành đã bóc vào nồi. Về xương, chúng ta nên chặt chúng thành từng miếng nhỏ trước khi cho vào nồi. Đổ đến 3 lít nước vào nồi. Sau đó, cho mực khô đã nướng vào nồi. Hãy đun lên mức lửa cao để nhanh chóng đun sôi hỗn hợp. Hương vị của ông là không có giỏi cả nhưng bạn có thể thêm ít muối nếu thích. Khi hành khô có mầu quả trắng như hình ảnh, tắt bếp.

Luộc xương ở mức nhỏ lửa khoảng 60 phút. Mỡ heo sẽ nhanh chảy. Trong khoảng thời gian này, hãy tiến hành làm Mỡ Heo Chà Bông. Bạn cần 200g mỡ heo. Sau khi rửa sạch, đổ nước sôi vào mỡ để nửa chín mỡ. Sau đó, đổ nước đi và để mỡ ráo. Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối và 10g gừng (không cần gọt vỏ gừng). Đun nước cho đến khi sôi, sau đó cho mỡ heo vào nồi để nửa chín mỡ.

Sau đó, cho mỡ heo ra khỏi nồi và chặt thành từng khối nhỏ.

Sau đó, để mỡ heo và dầu mỡ riêng biệt. Lưu dầu mỡ đó và sau đó hâm nó trước khi trộn lên mì và ăn.

Sau khi nấu nước dùng trong 1 giờ, tiếp theo là món Thịt Lợn Xào Mỡ Hành. Đổ 1 muỗng canh dầu mỡ lợn vào nồi, sau đó cho 20g hành tây cắt đôi và xào cho đến khi thơm.

Sau đó, thêm 300ml nước dùng vào nồi. Cho thêm 100g thịt heo xay vào nồi và nấu lên lửa cao cho đến khi sôi, sau đó giảm lửa và nấu nhỏ lửa trong 1 phút.

Còn về gia vị, chúng ta cần cần tía tô và hành lá. Rửa sạch tía tô và cắt thành khúc dài 4cm. Rửa sạch hành lá, giữ phần trắng và thêm vào nồi trước khi trộn lên mì.

Cuối cùng, chúng ta chỉ cần trang trí mì với thịt xào, rau và mỡ heo lợn. Bạn có thể thêm gia vị như hành tây và ớt cay để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.

Hủ tiếu Gõ là món ăn ngon, đậm đà và đầy hương vị. Chúc các bạn thành công và tận hưởng món ăn này cùng gia đình và bạn bè.

Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ: Món Ngon Gợi Nhớ Tuổi Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *